Lao động Việt Nam trước cánh cửa thị trường xuất khẩu lao động đang mở rộng

Lao động Việt Nam trước cánh cửa thị trường xuất khẩu lao động đang mở rộng

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, dân số trung bình của Việt Nam năm 2016 là 92,70 triệu người, tăng 987,8 nghìn người, tương đương tăng 1,08% so với năm 2015. Về lực lượng lao động, lao động trong độ tuổi lao động của Việt Nam năm 2016 ước tính là 47,7 triệu người, tăng 275,9 nghìn người so với năm 2015.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi lao động năm 2016 là 2,30%, giảm nhẹ so với mức 2,31% của năm 2015. Tuy nhiên, tính riêng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15-24 tuổi) năm 2016 vẫn khá cao, là 7,34%.

Quan sát năm 2016 cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong nước tạo thêm nhiều việc làm nhưng con số chưa ấn tượng để làm giảm tỷ lệ thất nghiệp do lực lượng lao động vẫn tăng nhanh. Người lao động có xu hướng tìm đến các thị trường lao động tại những nước phát triển với mức thu nhập cao hơn.

Nhiều thị trường xuất khẩu lao động rộng mở đã tạo tín hiệu tích cực cho lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Hiện nay, nhiều thị trường xuất khẩu lao động tại các nước phát triển rộng mở trong năm 2017, 2018 đã tạo tín hiệu tích cực cho người lao động Việt Nam có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Thị trường Nhật Bản đang làm một thị trường tiềm năng đối với người lao động Việt Nam, ước tính đến nay, có khoảng hơn 100.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Kể từ ngày 1/11/2017 vừa qua, chính sách mới của chương trình Thực tập kỹ năng làm việc tại Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực. Theo chính sách mới này, thời hạn thực tập của thực tập sinh sẽ được kéo dài lên 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Đồng thời, mở rộng thêm ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Chính sách mới này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tăng số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng, đào tạo nhiều lao động có trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản qua đó góp phần giải quyết và tạo việc làm cho người lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thỏa thuận với Đức liên quan đến vấn đề tuyển chọn đào tạo điều dưỡng sang làm việc trong các bệnh viện tại Đức. Hiện nay, cơ hội là rất rộng mở cho những lao động có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ngoài các thị trường lao động truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… thì Việt Nam cũng đang xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các Hiệp định và Thỏa thuận về hợp tác lao động đã ký với các nước Thái Lan, Lào, Australia.

Đây là những tín hiệu vui của thị trường xuất khẩu lao động, hứa hẹn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Việt Nam.

Việt Nam chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lao động

Hiện nay, yêu cầu về kỹ năng tay nghề, chất lượng lao động của các thị trường nước ngoài ngày càng khắt khe hơn. Đặc biệt là các thị trường có mức lương hấp dẫn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… Vậy nên, việc chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lao động đang được đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Phía các công ty xuất khẩu lao động đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức đặt ra về việc cải thiện hệ thống tuyển dụng thực tập sinh, nâng cao chất lượng thực tập sinh và đặc biệt là thắt chặt hệ thống quản lý thực tập sinh. Đối với NHÂN LỰC TOÀN CẦU nói riêng, ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào, để có thể sàng lọc ra những thực tập sinh chất lượng từ nguồn ứng viên dồi dào trên khắp mọi miền đất nước, chúng tôi đã lập ra một quy trình tuyển chọn chặt chẽ, có sự phối hợp với các ban ngành địa phương. Ngoài kiểm tra các yêu cầu cơ bản về độ tuổi, sức khỏe, kinh nghiệm… của thực tập sinh, chúng tôi còn xác minh chi tiết các thông tin lý lịch từ hồ sơ nhân thân của chính quyền địa phương để đánh giá khả năng gắn bó lâu dài khi làm việc tại Nhật Bản, giảm thiểu tối đa tỷ lệ bỏ trốn. Và để nâng cao chất lượng thực tập sinh hơn nữa, NHÂN LỰC TOÀN CẦU đã xây dựng một quy trình đào tạo bài bản và toàn diện từ đào tạo tiếng Nhật, đào tạo tay nghề, đào tạo về văn hóa ứng xử Nhật Bản cho đến đào tạo về luật pháp Nhật Bản cùng những quy định khi làm việc trong nghiệp đoàn. NHÂN LỰC TOÀN CẦU mong muốn thực tập sinh có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt, và hơn thế nữa, sẽ trở thành những người vừa có tài, vừa có đức, sẽ nỗ lực hết mình, cùng đóng góp vào sự phát triển của nghiệp đoàn trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, nâng cao hình ảnh thực tập sinh Việt Nam.

Không chỉ các công ty xuất khẩu lao động cần phải nỗ lực cải tiến, phía người lao động có ý định ra nước ngoài làm việc, ngoài việc có sức khỏe tốt thì cũng cần trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng cần thiết như: ngoại ngữ, chuyên môn nghề nghiệp…

Cơ hội đi làm việc tại các thị trường lao động với mức thu nhập cao đang là rất lớn, điều quan trọng là cả phía chính phủ Việt Nam, các công ty xuất khẩu lao động và người lao động phải chuẩn bị tốt để sẵn sàng đáp ứng cho các thị trường này.

XEM THÊM NHIỀU TIN TỨC KHÁC TẠI: TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG MỚI NHẤT

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận