Thông tin chi tiết về Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (Visa Tokutei)

Thông tin chi tiết về Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (Visa Tokutei)

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Kể từ tháng 04/2019, chính phủ Nhật Bản đã bổ sung thêm 1 loại visa mới dành cho các lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc với tên gọi là “kỹ năng đặc định”. Nếu được làm việc tại Nhật với visa đặc định thì người lao động được hưởng mức lương rất cao cùng nhiều chế độ đãi hấp dẫn đi kèm. Thông tin visa kỹ năng đặc định ra đời ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ trong nước đang có ý định đi Nhật làm việc và cả những bạn thực tập sinh đang làm việc tại Nhật.

Vậy loại visa đặc định mới này là gì?, điều kiện để xin visa đặc định thế nào?, nó khác gì với visa thực tập sinh kỹ năng?… Bài viết này nhanluctoancau.com sẽ giúp bạn đọc giải đáp những câu hỏi trên từ đó có cái nhìn chi tiết hơn về loại visa kỹ năng đặc định mới này.

Thông tin chi tiết về visa đặc định Nhật Bản mới nhất

1. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản hay còn được gọi là visa Tokutei Ginou (tiếng Nhật 特定機能). Đây là loại visa mới dành cho lao động người nước ngoài sang Nhật Bản làm việc. So với Visa thực tập sinh thì khi được cấp Visa đặc định này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức lương hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ đi kèm. Bên cạnh đó phạm vi ngành nghề được cấp phép cũng rộng hơn. Tuy nhiên, điều kiện để có thể xét duyệt visa đặc định cũng sẽ khó hơn và khắt khe hơn so với visa thực tập sinh.

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou, người xin visa này có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản lâu dài đi kèm với nhiều chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định loại 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận, quyền lợi, điều kiện tham gia của 2 loại visa kỹ năng đặc định này sẽ khác nhau. Chi tiết về sự khác nhau của 2 loại visa đặc định này quý bạn vui lòng theo dõi tiếp bài viết để được hiểu rõ.

2. Điều kiện để có thể xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Do mức lương và các chế độ phúc lợi của visa đặc định cao hơn so với visa thực tập sinh do đó mà điều kiện để xin loại visa này cũng có phần khó hơn. Dưới đây thông tin chi tiết về điều kiện để xin visa đặc định loại 1 và loại 2.

✅ Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号)

Để đủ điều kiện xin visa kỹ năng đặc định loại 1 yêu cầu người lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều. Cũng tùy vào từng đối tượng lao động xin xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 1 mà có những yêu cầu khác nhau, cụ thể:

➡️ Đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2

– Tối thiểu phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3 hoặc Chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp.

– Yêu cầu thi tiếng Nhật: Không yêu cầu

– Yêu cầu thi tay nghề:

 • Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề .
 • Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề. Ví dụ: TTS ngành cơ khí muốn quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định chuyên ngành cơ khí sẽ được miễn thi tay nghề. Nhưng TTS ngành cơ khí muốn quay lại theo ngành chế biến thực phẩm thì phải thi kỳ thi kỹ năng chế biến thực phẩm.

– Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không vi phạm pháp luật nước sở tại, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

* Lưu ý: Đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì phải có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận.

➡️ Đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3

– Yêu cầu thi tiếng Nhật: Không yêu cầu

– Yêu cầu thi tay nghề:

 • Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề .
 • Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.

– Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không vi phạm pháp luật nước sở tại, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

➡️ Đối tượng là thực tập sinh kỹ năng ngành xây dựng

– Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn

– Yêu cầu thi tay nghề:

 • Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề xây dựng thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề .
 • Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.

– Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không vi phạm pháp luật nước sở tại, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

➡️ Đối tượng là lao động phổ thông chưa từng sang Nhật làm việc

– Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên

– Thi đỗ kỳ thì kỹ năng tay nghề

– Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật (đạt chứng chỉ N4 trở lên)

– Sức khỏe tốt đảm bảo cho quá trình làm việc tại Nhật Bản

Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定機能2号)

 •  Có kỹ năng tay nghề cao
 •  Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định

Thông tin thêm: Điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định loại 2 cơ bản là yêu cầu người lao động nước ngoài cần có tay nghề cao (thuần thục)「熟練した技能」. Khả năng chuyên môn, kĩ năng, tay nghề của những lao động dạng này tương đương hoặc thậm chí là cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.

3. Các ngành nghề được tiếp nhận theo diện visa kỹ năng đặc định

➾ Những ngành nghề được tiếp nhận theo diện visa kỹ năng đặc định loại 1

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)

– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

– Hộ lý (介護)

– Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)

– Nông nghiệp(農業)

– Ngư Nghiệp(漁業)

– Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)

– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

– Gia công nguyên liệu (素材産業)

– Gia công cơ khí(産業機械製造業)

– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

➾ Những ngành nghề được tiếp nhận theo diện Visa kỹ năng đặc định loại 2

Tuy điện kiện xin visa đặc định loại 2 có vẻ khó hơn loại 1 nhưng hiện tại chỉ có 2 ngành nghề được tiếp nhận theo diện kỹ năng đặc định loại 2. Đó là:

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp đóng tàu, hàng hải ( 造船・船用工業 )

4. Quyền lợi của người lao động khi sang Nhật theo visa đặc định

Như chúng tôi đã đề cập phía trên, người lao động sang Nhật Bản làm việc với visa đặc định được hưởng mức lương rất cao và nhiều chế độ phúc lợi tốt đi kèm. Dưới đây là chi tiết các quyền lợi mà người lao động nhận được theo từng loại visa đặc định.

✅ Được hưởng mức lương tương ứng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật trong cùng vị trí làm việc

✅ Thời hạn visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm

✅ Cùng một số quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản

✅ Được hưởng mức lương tương ứng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật trong cùng vị trí làm việc

✅ Thời hạn visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn

✅ Gia hạn visa đến 10 năm có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật

✅ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc lâu dài

5. Lập bảng so sánh sự khác nhau giữa visa đặc định loại 1 và loại 2

Điểm khác biệt lớn nhất giữa visa đặc định loại 1 và loại 2 là thời hạn lưu trú tại Nhật. Thời hạn tối đa được ở lại Nhật Bản đối với lao động nước ngoài đi visa kỹ năng đặc định loại 1 chỉ là 5 năm, trong khi đó loại 2 người lao động sẽ được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú, ở lại Nhật lâu dài tới tuổi về hưu, và được phép đón gia đình sang Nhật để sống cùng.

6. Địa chỉ để đăng ký đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định

Theo quy định, người muốn sang Nhật Bản làm việc theo diện visa đặc định phải là người được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được MOLISA cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản (hay còn gọi là công ty phái cử). Hiện nay đã có 140 công ty tại Việt Nam được cấp phép tuyển lao động visa kỹ năng đặc định sang Nhật Bản.

⚠️ Lưu ý: Công dân Việt Nam đang làm việc tại Nhật được đăng ký trực tiếp với công ty tiếp nhận mà không cần thông qua công ty phái cử.

7. So sánh sự khác nhau giữa visa thực tập sinh và visa đặc định

Thứ ➀: Khác nhau về mục đích

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật. Sau đó đem về Việt Nam để áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức JITCO thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Ngược lại, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

Thứ ➁: Quốc tịch của lao động

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận TTS kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Bao gồm các nước: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.

Trong đó, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Và hiện nay, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 2 nước nữa. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ từ 8 nước kể trên.

Thứ ➂: Các bên có liên quan

Do visa kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.

Trong khi đó, visa thực tập sinh thì khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên. Bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

8. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chương trình kỹ năng đặc định

Dưới đây là phần giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chương trình kỹ năng đặc định (Tokutei) được nhiều bạn quan tâm nhất

TTS đơn hàng 1 năm về nước có tham gia chương trình kỹ năng đặc định được không?

Trả lời: Được. Đối với các TTS tham gia đơn hàng 1 năm về nước vẫn có thể tham gia  chương trình kỹ năng đặc định. Tuy nhiên bạn bắt buộc phải tham gia kì thi kỹ năng đặc định

TTS về nước chưa thi chuyển giai đoạn có tham gia visa đặc định được không?

Trả lời: CÓ THỂ. Với TTS về nước nhưng vì 1 số lý do chưa thi chuyển  giai đoạn HOÀN TOÀN CÓ THỂ xin visa đặc định với điều kiện bạn phải tham gia thi tay nghề như những lao động bình thường khác.

Đặc biệt trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản, cũng như không nợ cước điện thoại, thuế, bảo hiểm, nhà ở…. Và chỉ đăng kí 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

Thời gian làm việc ở Nhật không đóng bảo hiểm, giờ có thể quay lại Nhật với visa kỹ năng đặc định được không?

Trả lời: Không được. Vì khi nộp hồ sơ xin visa Kỹ năng đặc định có yêu cầu 1 loại giấy tờ có tên 国民健康保険料(税)納付証明書 (Giấy chứng nhận nộp tiền bảo hiểm sức khoẻ quốc dân). Vì vậy trước khi nộp hồ sơ cần hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm.

Du học sinh về nước có tham gia chương trình kỹ năng đặc định được không?

Trả lời: Được. Đối tượng tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản ngoài lao động chưa từng đến Nhật, visa này còn tiếp nhận cả TTS và du học sinh đã về nước.

Còn bạn, bạn có câu hỏi nào liên quan đến visa kỹ năng đặc định cần được giải đáp không?. Nếu có thì đừng ngại gửi câu hỏi cho chúng tôi ngay nhé!. Hoặc gọi điện trực tiếp theo số hotline: 0844288228 / 0987490716 để được phản hồi sớm nhất. Chúc các bạn thành công!.

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết  📝 Tìm hiểu thêm các chương trình khác

  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận