[Mức lương thực tế] nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

[Mức lương thực tế] nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Đại đa số người lao động lựa chọn đi Nhật làm việc (XKLĐ Nhật Bản) đều với mục đích chính là kiếm tiền, cải thiện kinh tế gia đình. Điều đó đồng nghĩa rằng mức lương mà người lao động nhận được khi đi XKLĐ chắn chắn sẽ rất hấp dẫn. Vậy thực tế mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động nhận được là bao nhiêu? có được như chúng ta kỳ vọng?. Hãy cùng nhanluctoan.com theo dõi bài viết này để được giải đáp những thắc mắc trên.

Bạn hãy thử nhấc điện thoại lên, gọi tới một công ty môi giới bất kỳ rồi đặt câu hỏi về mức lương mình sẽ nhận được khi đi XKLĐ Nhật Bản và xem câu trả lời thế nào nhé?. Chúng tôi tin rằng câu trả lời mà bạn nhận được sẽ rất chung chung dao động ở mức từ 30-35 triệu VNĐ.  Hoặc đơn giản hơn là tra cứu thông tin về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản trên Google tìm kiếm. Chúng ta sẽ nhận được hàng trăm ngàn kết quả trả về và các con số cũng không hề giống nhau. Điều này khiến người lao động cảm thấy vô cùng hoang mang và không biết đâu mới là con số chính xác.

Vậy thực tế mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu? có thực sự như những lời quảng cáo? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

I. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tế

1. Lương cơ bản nhận được hàng tháng

Theo quy định mới nhất năm 2020 của chính phủ Nhật Bản, mức lương cơ bản của lao động nước ngoài khi làm việc tại Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) sẽ dao động trong khoảng 810 – 950 Yên/giờ tức 125.000- 150.000 Yên/tháng (quy đổi ra tiền Việt sẽ khoảng 25- 30 triệu đồng).

Bảng lương của thực tập sinh tại Nhật

Tuy nhiên đây là mức lương cơ bản hàng tháng chứ không phải là mức lương thực nhận của người lao động. Bởi sau khi nhận lương cơ bản, người lao động sẽ phải chi trả một số khoản phí như: Bảo hiểm, thuế thu nhập, chi phí sinh hoạt…

2. Lương làm thêm, tăng ca

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động vẫn có thể làm thêm, tăng ca. Số giờ làm thêm tăng ca nhiều hay ít phụ thuộc vào xí nghiệp tiếp nhận. Lương làm thêm tăng ca được tính bằng 130% giờ làm ngày thường. Thậm chí vào những ngày lễ, tiền làm thêm có thể lên đến 300%. Thường thì người lao động sẽ tích lũy được 4-8 triệu VNĐ/tháng nhờ làm thêm tăng ca.

3. Các khoản tiền người lao động phải phải chi trả hàng tháng

Tên khoản phí 📝
Số tiền cần trả 💷 ( Yên/tháng)
Các khoản thuế 1.000 – 1.500
Bảo hiểm 10.000 – 15.000
Phí nội trú (tiền thuê nhà) 10.000 – 15.000
Điện, nước, ga, phụ phí sinh hoạt… 5.000

➡️ Tổng số tiền mà người lao động phải chi trả hàng tháng cho các khoản phí trên sẽ khoảng 26000 – 36500 Yên/tháng ~ 5-7 triệu VNĐ/tháng

4. Lương thực nhận

Để tính được mức lương thực nhận (lương về tay thực tế) cho người lao động rất đơn giản. Chúng ta áp dụng công thức:

 • Trường hợp không được làm thêm tăng ca

Lương thực nhận = lương cơ bản – các khoản chi phí (thuế, bảo hiểm, sinh hoạt…)

 • Trường hợp có làm thêm tăng ca

Lương thực nhận = lương cơ bản + lương làm thêm tăng ca – các khoản chi phí (thuế, bảo hiểm, sinh hoạt…)

⇒ Như vậy chúng ta sẽ thấy được rằng mức lương mà người lao động nhận được khi làm việc tại Nhật dao động trong khoảng 20-23 triệu VNĐ trong trường hợp không được làm thêm tăng ca. Còn những lao động được làm thêm tăng ca sẽ nhận được khoảng 24-31 triệu VNĐ. Đây quả thực là con số đáng mơ ước đối với người lao động nước ta đúng không nào?.

Thực tập sinh tại Nhật chia sẻ về mức thu nhập hàng tháng của mình

II. Các yếu tố dẫn đến sự chênh lệnh về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có một sự thật rằng không phải ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều nhận được mức lương thực lĩnh như nhau. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có sự chênh lệch bởi các yếu tố sau:

1. Địa điểm làm việc

Ở Nhật Bản, mỗi tỉnh lại có mức lương làm việc theo giờ khác nhau. Thời điểm hiện tại, mức lương theo giờ cao nhất thuộc về tỉnh Tokyo (1,013 Yên/giờ) và thấp nhất là tỉnh Aomori, Iwate, Miayaki… (chỉ với 790 Yên/giờ).

2. Thời gian làm việc thực tế

Trung bình mỗi tháng người lao động làm từ 20 đến 21,5 ngày, mỗi ngày 8 tiếng. Số giờ làm việc mỗi năm là 1.900 – 2.000 giờ. Do đó, mức lương sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc thực tế để xí nghiệp chi trả.

3. Thời gian làm thêm, tăng ca

Như phía trên chúng tôi đã đề cập, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn hoàn toàn được phép làm thêm tăng ca. Tuy nhiên số giờ làm thêm tăng ca ít hay nhiều phụ thuộc vào xí nghiệp tiếp nhận. Cũng chính vì điều này mà mức lương nhận được thực tế của các bạn lao động lại khác nhau.

4. Ngành nghề làm việc

Đúng vậy, sự khác biệt về mức lương một phần cũng do yếu tố ngành nghề, công việc. Ví dụ những bạn làm các công việc yêu cầu tay nghề và trình độ chuyên môn thường sẽ nhận được mức lương cơ bản hàng tháng cao hơn so với những bạn làm các công việc không yêu cầu tay nghề, trình độ.

III. So sánh mức lương XKLĐ Nhật Bản với các thị trường khác

So với các thị trường XKLĐ trong khu vực như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… thì Nhật Bản là thị trường có mức lương cao hơn hẳn. Mức lương cao cùng với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn mà thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang dẫn đầu về số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động.

Bảng so sánh mức lương XKLĐ giữa Nhật Bản và các thị trường khác trong khu vực

IV. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến mức lương XKLĐ Nhật Bản

Thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía người lao động liên quan đến vấn đề mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin được tổng hợp lại kèm lời giải đáp những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất.

Lương làm thêm tăng ca có bị tính thuế thu nhập không?

Theo quy định, thuế thu nhập chỉ được áp dụng với lương cơ bản mà người lao động nhận được còn lương tăng ca, làm thêm thì không.

Giới hạn giờ làm thêm tăng ca là bao nhiêu?

– Không quá 50% số giờ làm việc chính trong ngày. Khi áp dụng quy định giờ làm việc theo tuần thì số giờ làm việc bình thường cộng với số giờ làm thêm không quá 12h/ ngày.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tỉnh nào lương cao nhất?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất. Như phía trên chúng tôi đã đề cập, ở Nhật họ áp dụng bảng lương tối thiểu/giờ tại từng tỉnh làm việc. Hiện tại 3 tỉnh có mức lương tối thiểu 1 giờ làm việc cao nhất đó là:

 • Tokyo (1,013 Yên/giờ)
 • Kanagawa (1,011 Yên/giờ)
 • Osaka (964 Yên/giờ)

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về mức lương thực tế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại: 0844288228 hoặc 0987490716 để được tư vấn chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận phía cuối bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận