Nhật Bản chính thức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Nhật Bản chính thức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Kể từ hôm 17/02, Nhật Bản tiến đã hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân với các đối tượng được tiêm đầu tiên là các nhân viên y tế, tiếp đến là những người cao tuổi.

Giới chức Nhật Bản cũng đang cân nhắc có nên hay không khi tiêm chủng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Trước đó, Thủ tướng Suga Yoshihide cam kết rằng chính phủ sẽ làm hết sức mình để có thể sớm phân phối vaccine an toàn và có hiệu quả đến với mọi người dẫn trên cả nước.

Công tác chuẩn bị cho đợt tiêm phòng vaccine Covid-19 lần này được Nhật Bản tiến hành rất kỹ càng. Theo ông Kono Taro – người phụ trách chương trình tiêm chủng, hiện các địa phương đã chuẩn bị vaccine để tiêm cho những đối tượng đầu tiên là nhân viên y tế, những người làm việc liên quan đến ngành y tế và số lượng này lên tới 3,7 triệu người. Sau khi các đối tượng này tiêm xong thì khoảng tháng 4 tới, khoảng 36 triệu đối tượng khác, trong đó có người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên sẽ được tiêm.

Một nhân viên y tế đang được tiêm vaccine người Covid-19

Một người sẽ được tiêm 2 lần trong vòng 3 tuần và một bình vaccine có thể tiêm 6 lần. Điều này giúp việc tiêm vaccine sẽ được đảm bảo hơn về độ an toàn khi phải dùng nhiều dụng cụ tiêm khác nhau. Các đối tượng được tiêm vaccine tập trung vào nhóm người có độ tuổi từ 16 trở lên. Trẻ em dưới 16 tuổi chưa có chỉ định tiêm đợt này vì lo ngại một số rủi ro.

Hiện ngoài 100 cơ sở y tế được chỉ định là nơi tiêm vaccine, chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực để có thể mở thêm nhiều địa điểm khác nhằm tiêm chủng vaccine cho người dân càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng không nên yêu cầu người cao tuổi phải đến tiêm tại địa điểm quy định mà nên để họ có thể đến tiêm tại các cơ sở y tế. Vì vậy, hiện có nhiều địa phương đã lập kế hoạch sử dụng địa điểm tiêm chủng hàng loạt và các cơ sở y tế để thực hiện việc tiêm chủng.

Thủ tướng Suga Yoshihide trong một phát ngôn ngày hôm nay đã cam kết sẽ xúc tiến tiêm chủng trong thời gian sớm nhất có thể cho người dân. Việc khống chế bệnh dịch vừa là trách nhiệm và quyết tâm của chính phủ.

Trước ý kiến cho rằng Nhật Bản tiến hành tiêm vaccine Covid-19 chậm hơn so với các nước châu Âu, đại diện y tế Nhật Bản cho rằng loại vaccine này cần được kiểm định chặt chẽ vì có khả năng có phản ứng đối với người Nhật Bản bởi vaccine được nhập từ Châu Âu, đồng thời cũng cần phải đạt được sự thống nhất của các cơ quan liên quan.

Về tác dụng phụ của vaccine, Bộ trưởng Y tế Tamura cho biết việc tiêm chủng mới được thực hiện nên chưa có kết quả kiểm chứng. Tại Mỹ, cứ 1 triệu lần tiêm có khoảng 5 trường hợp chịu tác dụng phụ trong khi con số này ở Anh là 20 trường hợp.

Nguồn: Báo VOV

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận