Quy định về lương tăng ca, thời gian làm việc của người lao động tại Nhật

Quy định về lương tăng ca, thời gian làm việc của người lao động tại Nhật

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Thời điểm cuối năm 2019, Đại sứ quán Nhật Bản đã công bố cuốn sách “Sổ tay hướng dẫn cư trú và lao động” mang đến những thông tin hữu ích giúp người nước ngoài cư trú và làm việc an toàn tại Nhật. Trong cuốn sách cũng có đề cập tới những nội dung liên quan đến tiền lương, thời gian làm thêm, thời gian nghỉ ngơi…của người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật.

Tìm hiểu quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và lương tăng ca tại Nhật

1. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ, ngày nghỉ

Tại Nhật Bản, thời gian làm việc tối đa được quy định theo pháp luật. Theo Luật Tiêu chuẩn lao động, số giờ làm việc tối đa nên là 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần (số giờ làm việc hợp pháp). Nếu một công ty muốn người lao động làm thêm giờ, công ty bắt buộc phải trả tiền lương làm thêm cho người lao động.

Ngoài ra, công ty phải cho người lao động nghỉ ngơi ít nhất 45 phút nếu làm việc quá 6 giờ và 60 phút nếu làm việc quá 8 tiếng.

Công ty phải cho người lao động ít nhất 1 ngày nghỉ (ngày nghỉ hợp pháp) mỗi tuần, hoặc ít nhất 4 ngày nghỉ trong khoảng thời gian 4 tuần.

Nếu muốn NLĐ làm thêm quá giờ, công ty bắt buộc phải trả lương làm thêm

Mặc dù cơ quan phái cử sẽ chịu trách nhiệm quyết định về điều kiện làm việc của lao động phái cử, bao gồm thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, ngày nghỉ, v.v., nhưng công ty tiếp nhận người lao động sẽ chịu trách nhiệm tuân thủ các quy tắc đó.

2. Nghỉ phép có lương hàng năm

Nghĩ phép có lương hàng năm tức là kỳ nghỉ này người lao động vẫn được tính lương.

Một người lao động đã làm việc liên tục trong 6 tháng và đi làm ít nhất 80% tổng số ngày làm việc có thể được nghỉ phép có lương hàng năm 10 ngày.

Hơn nữa, khi số năm phục vụ của người lao động tăng lên, số ngày nghỉ có lương mà người này có thể hưởng hàng năm sẽ tăng lên miễn là người lao động đáp ứng điều kiện đi làm ít nhất 80% số ngày làm việc (số ngày nghỉ phép nhiều nhất là 20 ngày).

Người lao động được nghỉ phép hưởng lương. Số ngày nghỉ phép dựa theo thời gian làm việc tại công ty

Ngoài ra, những người lao động như lao động phái cử và lao động bán thời gian, mặc dù họ có hình thức lao động khác với lao động chính quy, sẽ được cho phép cùng số ngày nghỉ như nhân viên thường xuyên, miễn là họ: Đã làm việc liên tục trong 6 tháng, đi làm ít nhất 80% số ngày làm việc, làm việc ít nhất 5 ngày một tuần hoặc 217 ngày một năm.

Ngay cả trong trường hợp họ chỉ làm việc 4 ngày một tuần hoặc ít hơn hoặc 216 ngày một năm hoặc ít hơn, họ sẽ được nghỉ phép có lương tương đương với nhân viên bình thường, nếu thời gian làm việc theo quy định của họ ít nhất là 30 giờ một tuần.

Người lao động có thời gian làm việc theo hợp đồng là 4 ngày một tuần hoặc ít hơn hoặc 216 ngày một năm hoặc ít hơn, và có thời gian làm việc theo hợp đồng dưới 30 giờ một tuần, được nghỉ phép có lương tương ứng với số ngày làm việc.

3. Làm thêm giờ và làm việc vào ngày nghỉ

Một công ty phải thỏa thuận bằng văn bản (sau đây gọi là thỏa thuận 36), với công đoàn được tổ chức bởi đa số người lao động, hoặc đại diện của đa số người lao động nếu không có công đoàn được tổ chức bởi đa số người lao động, nếu công ty muốn người lao động làm việc ngoài giờ làm việc theo quy định, hoặc vào các ngày nghỉ hợp pháp.

Ngoài ra, một công ty phải trả thêm lương nếu người lao động làm việc thêm giờ, hoặc vào các ngày nghỉ hợp pháp, dựa trên thỏa thuận 36.

4. Hướng dẫn cách tính lương làm thêm, tăng ca

✔ Mức 25% trở lên đối với công việc ngoài giờ làm việc theo quy định. Đối với công việc làm thêm giờ vượt quá số giờ làm việc theo quy định 60 giờ một tháng, phải tăng lương từ 50% trở lên.

✔ Mức 35% trở lên cho công việc vào ngày nghỉ hợp pháp (làm việc trong kỳ nghỉ).

✔ Mức 25% trở lên cho công việc đêm muộn, 10:00 tối đến 5:00 sáng (làm việc nửa đêm). Ví dụ, trong trường hợp làm ngoài giờ, khi đó cũng là công việc đêm muộn (1 + 3), mức lương phải trả sẽ tăng từ 50% trở lên.

Lương tăng ca của người lao động có thể lên đến 35% nếu làm việc vào ngày nghỉ, lễ tết…

Tiền lương làm thêm giờ sẽ được áp dụng cho tất cả người lao động, bất kể hình thức nào. Theo đó, tiền lương làm thêm giờ sẽ được trả cho nhân viên phái cử, nhân viên hợp đồng, nhân viên bán thời gian và nhân viên tạm thời (Arubaito).

Trên đây là thông tin về quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ và tiền lương tăng ca của người lao động tại Nhật. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản, đừng quên gọi điện cho chúng tôi theo số diện thoại: 0844288228 / 0987490716 để được hỗ trợ kịp thời.

Chúc các bạn thành công!.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận