Việt Nam đứng đầu về việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc

Việt Nam đứng đầu về việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Việt Nam là quốc gia dẫn đầu trong việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Đây là thông tin tại lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng, sáng 25/11.

Đại diện hai bên Việt – Nhật trao đổi biên bản hợp tác

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, hiện nay Nhật Bản được coi là một trong 4 thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc.

Đây là thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích. Thu nhập bình quân của thực tập sinh đạt khoảng 1.200 USD/tháng.

Năm 2018, đã có trên 68.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, đưa số lượng phái cử lên khoảng 160.000 lao động sang thực tập kỹ năng. Việt Nam cũng trở thành nước có số lượng thực tập sinh được phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Từ đó, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việc tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 1992 theo Biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức JITCO.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía JITCO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý lao động ngoài nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện phái cử thực tập sinh kỹ năng và lao động đặc định Việt Nam đến Nhật Bản mang lại hiệu quả cao. Đồng thời tăng cường phổ biến thông tin, tư vấn cho các tổ chức phái cử Việt Nam để nắm rõ các quy định của Nhật Bản.

Ông Hiroyuki Yagi, Chủ tịch JITCO thông tin, năm 2019, số thực tập sinh Việt Nam chiếm đến 50% số thực tập sinh của các nước sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời Nhật Bản cũng là thị trường trọng điểm mà Việt Nam đang đưa lao động đến làm việc.

Tháng 4/2019 vừa qua, Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại nước này.

Do đó, ông Hiroyuki Yagi cho rằng, chế độ kỹ năng đặc định mới này sẽ song hành với chế độ thực tập sinh kỹ năng đang triển khai và là trụ cột mới trong hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Việc ký lại biên bản hợp tác với Cục Quản lý lao động ngoài nước lần này nhằm thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản.

Nội dung chủ yếu của biên bản hợp tác mới là hai bên hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định.

Theo: vneconomy.vn


=> Cập nhật các đơn hàng tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận