7 dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động "lừa đảo"

7 dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động “lừa đảo”

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, việc lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) uy tín để tham gia là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng thực trạng hiện nay, các công ty xuất khẩu lao động mọc ra như “nấm”, điều này khiến người lao rất dễ gặp phải công ty không uy tín, thậm chí là lừa đảo. Chính vì vậy, bài viết này, nhanluctoancau.com sẽ giúp bạn nhận biết được các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo thông qua 06 dấu hiệu phổ biến nhất.

⇒ Tham khảo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

7 dấu hiệu nhận biết công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

1. Không có giấy phép hoạt động

Các công ty này không được cấp phép bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên sẽ không có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Bạn đoc có thể tra cứu danh sách các công ty được bộ LĐTB&XH cấp phép tại đây hoặc tra trực tiếp trên website của Bộ LĐTB&XH (dolab.gov.vn). Từ đó, bạn có thể biết được doanh nghiệp nào được Bộ cấp giấy phép hoạt động và bị thu hồi giấy phép. Đồng thời, bạn còn biết được những thông tin cơ bản của công ty đó.

Công ty XKLĐ uy tín là công ty có bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ & rõ ràng

2. Hợp đồng không rõ ràng

Các công ty XKLĐ lừa đảo thường để hợp đồng không rõ ràng với mục đích lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi họ gặp rủi ro về pháp luật. Do đó, nếu thấy dấu hiệu này, bạn không nên nộp chi phí đi Nhật cho họ kẻo tiền mất, tật mang.

3. Tư vấn khoản phí tham gia cực thấp

Các khoản chi phí để đi XKLĐ Nhật Bản diện thực tập sinh thường không chênh lệch nhau quá nhiều giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Do đó, nếu một công ty XKLĐ có mức phí tham gia thấp hơn các đơn vị còn lại quá nhiều, bạn nên xem xét vì rất có thể đây là “mồi nhử” để bạn sa vào “cạm bẫy” lừa đảo của họ.

→ Bạn đọc nên tham khảo bài viết: Thực tế chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

4. Không có biển hiệu kinh doanh rõ ràng

Nhiều công ty XKLĐ không biển bảng, không ghi địa chỉ cụ thể, văn phòng nhỏ hẹp. Đây rất có thể là dấu hiệu nhận biết công ty XLLĐ lừa đảo hoặc là công ty năng lực kém.

5. Không có quy trình đào tạo

Các công ty XKLĐ uy tín đều có quy trình đào tạo lao động rõ ràng. Nếu công ty XKLĐ mà bạn đang được tư vấn không có quy trình đào tạo thì bạn cũng nên đề phòng bởi đây cũng là một dấu hiệu cho thấy công ty XKLĐ không uy tín.

6. Tư vấn mức lương trên trời

Nhiều công ty XKLĐ hiện nay tư vấn mức lương khi đi làm việc tại nước ngoài cao bất thường với mục đích “dụ” người lao động ký hợp đồng và nộp phí xuất khẩu. Đây là dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo hoặc không có uy tín.

Nhiều công ty XKLĐ dụ dỗ người lao động tham gia bằng cách tư vấn mức lương trên trời

7. Không có trung tâm đào tạo tiếng

Bất cứ công ty XKLĐ nào được Bộ LĐTB&XH cấp phép đưa người đi làm việc tại nước ngoài đều phải có trung tâm đào tạo tiếng cho người lao động. Nếu công ty bạn đang tham gia không có trung tâm đào tạo tiếng hoặc phải đào tạo tiếng nhờ một doanh nghiệp nào đó, chúng tôi khuyên bạn nên rút hồ sơ để tìm hiểu và tham gia tại công ty khác.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận định một công ty XKLĐ thiếu uy tín hoặc lừa đảo người lao động. Hiện nay, do nhu cầu xuất khẩu lao động tăng cao dẫn đến việc xuất hiện nhiều biến tướng. Chính vì vậy, người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, nước tiếp nhận, công việc phải thực hiện và mức lương được nhận để tránh tổn hại cho bản thân và gia đình.


⇒ Bài đọc liên quan:

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận