#8 bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản [ chuẩn nhất ]

#8 bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản [ chuẩn nhất ]

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài việc tìm hiểu về các vấn đề như chi phí, điều kiện, hồ sơ… thì quy trình tham gia cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải nắm được. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn nhất, chính xác nhất.

8 bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm:

✔️ Bước 1: Sơ tuyển đầu vào

Công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản tiến hành cho thực tập sinh (người lao động) khai thông tin, đăng ký nguyện vọng vào form có sẵn.

Bên cạnh đó, người lao động cũng được kiểm tra nhanh về ngoại hình, sức khỏe, thị lực, trình độ học vấn…

✔️ Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát

Đây là một trong những bước quan trọng để quyết định bạn có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không (xem điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản tại đây).

Người lao động sẽ được đi khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định, thường là bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc, Bạch Mai. Đây đều là những bệnh viện được Bộ y tế cấp phép khám sức khỏe cho người đi làm việc tại nước ngoài.

✔️ Bước 3: Lựa chọn đơn hàng, lên danh sách thi tuyển

Sau khi kết quả khám sức khỏe đạt, người lao động sẽ được lựa chọn đơn hàng đi Nhật theo đúng nguyện vọng của mình đã khai ở bước (1). Công ty môi giới chốt danh sách lao động, cung cấp mã số thi tuyển.

Cập nhật các đơn hàng đi Nhật lương cao đang tuyển

✔️ Bước 4: Đào tạo định hướng trước thi tuyển

Ở bước này, người lao động sẽ được đào tạo về tiếng Nhật cơ bản (chào hỏi, giới thiệu bản thân) và tác phong thi tuyển. Mục đích là để người lao động có thể dễ dàng vượt qua buổi thi tuyển chính thức, tăng tỉ lệ đỗ đơn hàng. Thời gian đào tạo trước thi tuyển thường kéo dài từ 05-07 ngày.

✔️ Bước 5: Tham gia thi tuyển đơn hàng chính thức

Sau khi trải qua quá trình đào tạo định hướng trước thi tuyển, người lao động sẽ bước vào buổi thi tuyển, phỏng vấn chính thức với phía đối tác Nhật Bản.

 • Hình thức thi tuyển

Hiện có  2 hình thức thi tuyển đơn hàng Nhật Bản hàng phổ biến gồm: Thi tuyển trực tiếp và thi tuyển qua mạng Skype

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thường thì xí nghiệp Nhật Bản (công ty tiếp nhận lao động) sẽ sang Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp các ứng viên. Tuy nhiên cũng có nhiều xí nghiệp do vướng mắc lý do nào đó mà không thể sang Việt Nam thì họ sẽ giao phó trách nhiệm lại cho phía Nghiệp Đoàn. Nghiệp đoàn là cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong suốt quá trình làm việc tại Nhật.

 • Các phần thi trong buổi phỏng vấn thi tuyển đơn hàng

Các phần thi bao gồm: Test IQ, test thể lực, test tay nghề, trả lời phỏng vấn

✔️ Bước 6: Đào tạo chuyên sâu sau trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu kéo dài từ 04-06 tháng (dựa theo thời gian xuất cảnh của đơn hàng). Trong quá trình đào tạo chuyên sâu, người lao động được đào tạo về tiếng Nhật, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn.

✔️ Bước 7: Xuất cảnh

Công ty môi giới xuất khẩu lao động sẽ xin visa và đặt vé cho người lao động. Đến ngày xuất cảnh sẽ có bộ phận phụ trách tiễn lao động ra sân bay và hướng dẫn làm thủ tục xuất – nhập cảnh.

✔️ Bước 8: Nhập cảnh, chính thức làm việc tại Nhật

Công ty môi giới cùng phía đối tác Nhật Bản sẽ phối hợp để đón người lao động ngay sau khi nhập cảnh. Đưa người lao động về ký túc xá đã được sắp xếp từ trước.

 • Trong 1- 2 tuần đầu nhập cảnh: Người lao động sẽ được hướng dẫn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng.
 • Trong 2 – 4 tuần tiếp theo: Phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn lao động trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,…
 • Từ tháng thứ 2 trở đi: Lao động chính thức làm việc trong xí nghiệp và hưởng lương

Trên đây toàn bộ các bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản từ lúc đăng ký cho đến khi xuất cảnh. Quy trình này được áp dụng trong hầu hết các công ty môi giới xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thêm được kiến thực để bổ sung vào hành trang xuất khẩu lao động Nhật Bản của mình.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần được tư vấn, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0844288228 / 0987490716 để được hỗ trợ sớm nhất. Hoặc gửi yêu cầu gọi lại cho chúng tôi bằng cách điền vào form bên dưới. Xin trân trọng cảm ơn!.

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận