Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức vì lý do sức khỏe

Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức vì lý do sức khỏe

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Kyodo News đưa tin, tại cuộc họp báo được phát sóng toàn quốc chiều 28-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.

Kyodo News đưa tin, tại cuộc họp báo được phát sóng toàn quốc chiều 28-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.

Vào 17 giờ hôm nay (giờ Tokyo), Thủ tướng Abe đã chủ trì cuộc họp báo đầu tiên diễn ra tại văn phòng của ông kể từ ngày 18-6 vừa qua để chính thức thông báo quyết định từ chức và nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ nước này.

“Trong gần tám năm, tôi đã kiểm soát căn bệnh mạn tính của mình, tuy nhiên tháng 6 năm nay tôi đã phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe và phát hiện dấu hiệu của bệnh… Tôi đã quyết định rằng tôi không nên tiếp tục đảm nhiệm công việc hiện nay. Tôi cần chiến đấu với bệnh tật và cần được điều trị”, ông Abe nói.

Reuters dẫn lời ông Abe cho biết tại cuộc họp báo: “Tôi không thể đảm nhiệm vai trò Thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi đã quyết định từ chức”. Ông gửi lời xin lỗi người dân Nhật Bản vì không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo ông Abe, các lãnh đạo cấp cao của đảng Tự do dân chủ (LDP) cầm quyền sẽ sớm lựa chọn người kế nhiệm ông. Dự kiến, vào thứ Ba tuần tới LDP sẽ quyết định cách tổ chức cuộc bầu cử lãnh đạo đảng này.

Sau khi có thông tin về việc Thủ tướng Abe quyết định từ chức, Chủ tịch Hội đồng chính sách LDP Fumio Kishida tuyên bố sẽ ra tranh cử Chủ tịch LDP.

Ngày 24-8 đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp của Thủ tướng Abe, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử chính trường Nhật Bản.

Ông Abe sinh ngày 21-9-1954 tại Tokyo. Năm 2007, ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản khi mới 52 tuổi, độ tuổi trẻ nhất trong các thủ tướng tại quốc gia Đông Á này từ sau chiến tranh. Tuy nhiên, sau 366 ngày nắm quyền, Thủ tướng Abe đã từ chức do bệnh viêm loét đại tràng. Đến năm 2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và liên tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản từ đó đến nay.

Dẫn nguồn: Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-thong-bao-tu-chuc-vi-ly-do-suc-khoe-614725/

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận