Điều dưỡng Nhật Bản - Cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn

Điều dưỡng Nhật Bản – Cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Nhật Bản, quốc gia nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày càng trầm trọng do tuổi thọ trung bình của người dân tăng cao cùng tỷ lệ sinh suy giảm. Cũng do vậy mà Nhật Bản luôn thiếu hụt đội ngũ nhân lực làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão. Để giải quyết vấn đề trên, Nhật Bản bắt buộc phải tuyển dụng lao động nước ngoài đến để phục vụ trong ngành này. Trong đó, Việt Nam là quốc gia mà họ chú trọng hàng đầu.

Vậy để tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản người lao động cần phải chuẩn bị những gì? Các quyền lợi mà lao động ngành điều dưỡng tại Nhật được hưởng ra sao?… Hãy cùng nhanluctoancau.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Khái quát chương trình điều dưỡng đi Nhật làm việc

Điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc là chương trình dựa theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật. Chương trình sẽ tuyển chọn và đào tạo những hộ lý Nhật Bản, điều dưỡng viên đáp ứng được tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đề ra. Đây là một chương trình khá khắt khe, và đòi hỏi nhiều yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản, bởi Nhật Bản là đất nước coi trọng yếu tố phát triển năng lực của con người để phục vụ lợi ích cho cộng đồng.

Một điều đáng lưu ý để có thể đi làm điều dưỡng tại Nhật Bản hợp pháp, người lao động phải thông qua một trong hai đơn vị phái cử đó là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, hoặc các công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp giấy phép hoạt động.

Bảng mô tả các công việc của điều dưỡng tại Nhật

Nghề điều dưỡng là một nghề đòi hỏi nhiều kĩ năng, chuyên môn nghiệp vụ, bởi vậy những điều dưỡng viên được đào tạo bài bản, và được kiểm tra theo quy trình khắt khe để đảm bảo làm đúng việc và nhận được mức lương xứng đáng, những công việc của điều dưỡng viên hàng ngày khá nhiều, bao gồm:

✓ Cho người già ăn uống, tâm sự với người già, tập thể dục cùng họ qua những bài thể dục đơn giản.

✓ Hỗ trợ sinh hoạt phí cho người già bao gồm: hỗ trợ đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa, tiêm thuốc

✓ Chăm sóc, theo dõi bệnh cho người già bao gồm: theo dõi giờ ăn, theo dõi giờ tiêm thuốc, ghi chéo tình trạng sức khỏe, đối với trường hợp bị bệnh khẩn cấp, điều dưỡng phải thông báo gấp cho bác sĩ để kịp thời xử lý

✓ Vận chuyển các mẫu và các loại phiếu xét nghiệm

✓ Vệ sinh dụng cụ y tế, phòng bệnh

✓ Làm thêm một số công việc khác khi được người phụ trách phân công

Điều dưỡng viên là người chịu trách nhiệm trông nom, chăm sóc người già trong các viện dưỡng lão

Nhìn chung công việc của điều dưỡng nhiều khâu, nhiều công đoạn đỏi hỏi mỗi điều dưỡng phải ghi nhớ chính xác từng công việc của mình, thường xuyên nâng cao kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ để có thể tạo niềm tin và uy tín trong công việc, đây là điều quan trọng vì công việc tạo nên phong cách của con người khiến con người trưởng thành và tự tin hơn và đó cũng là những đức tính được người Nhật xem trọng.

Quyền lợi của các điều dưỡng viên tại Nhật được hưởng

Mức lương được hưởng

Khi làm việc tại Nhật Bản với ngành điều dưỡng, bạn có được mức thu nhập trung bình khoảng 170.000 – 190.000 Yên/tháng, tương đương 34 -38 triệu đồng, cùng với nhiều chế độ đãi ngộ khác hấp dẫn đi kèm. Đây là một mức lương mà các điều dưỡng viên trong nước ao ước.

Thu nhập hàng tháng của điều dưỡng viên tại Nhật là không hề nhỏ

Ngoài ra, trong qua trình làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng, tương đương khoảng 50 triệu VNĐ/tháng.

Cơ hội việc làm sau khi về nước

Nhật Bản là đất nước hiện đại chú trọng đào tạo kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ cho con người vì thế khi trở về Việt Nam bạn sẽ trở thành một con người hiện đại, năng động, đầy tự tin. Bên cạnh những kĩ năng chuyên môn được đào tạo tại Nhật Bản bạn còn được trang bị vốn ngoại ngữ khá chắc chắn để có thể theo đuổi một số công việc khác sau khi về nước như trở thành giáo viên Nhật ngữ, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân lớn tuổi, ngoài ra bạn còn học thêm những bài tập thể dục để hướng dẫn cho những người lớn tuổi rèn luyện sức khỏe, chăm sóc bản thân tốt hơn. Bởi vậy nhìn xa hơn, đi Nhật làm việc theo ngành điều dưỡng, bạn không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ mà còn có thể có thêm những kĩ năng nghề nghiệp khác khiến cho cuộc sống của bạn trở nên rộng mở và đa sắc màu hơn.

Điều kiện để đi làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Dưới đây là những tiêu chí cơ bản mà ứng viên cần đáp ứng được khi muốn đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

 • Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.
 • Trình độ văn hóa: THPT trở lên (ưu tiên những ứng viên có bằng cấp chuyên môn liên quan đến các ngành điều dưỡng, y dược…)
 • Ngoại ngữ: Không yêu cầu (ứng viên được đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển)
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh cấm xuất nhập cảnh
 • Là người có nhân thân trong sạch, chưa từng có tiền án tiền sự trong nước

Hướng dẫn làm hồ sơ

Ngoài những vấn đề về điều kiện, mức lương… thì hồ sơ cũng là vấn đề mà người lao động cần lưu ý. Dưới đây là chi tiết các giấy tờ để hoàn thiện một bộ hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật làm việc:

 • Đơn đăng ký cùng với bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch có xác dấu nhận xã/phường
 • Các giấy tờ tùy thân photo công chứng
 • Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ ngành y và điều dưỡng
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người đi nước ngoài làm việc
 • Ảnh thẻ (ảnh phông nền trắng, áo có cổ)

Địa chỉ nộp hồ sơ

Như phía trên chúng tôi đã đề cập, bất cứ ai muốn được tham gia chương trình này đều phải thông qua 2 đơn vị đó là Bộ LĐTB&XH hoặc các công ty phái cử (công ty xuất khẩu lao động) có giấy phép hoạt động.

Và chúng tôi vinh hạnh là một trong những công ty được Bộ LĐTB&XH cấp phép triển khai hoạt động đào tạo & cung ứng điều dưỡng viên, hộ lý đi Nhật Bản làm việc theo hợp đồng có thời hạn.

Một số lưu ý khi đi làm điều dưỡng tại Nhật

Mặc dù đây là chương trình giúp người lao động có thể có được mức thu nhập mơ ước, tuy nhiên, nghề điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối diện và vượt qua khi quyết định đi theo con đường này. Trong đó phải kể đến các vấn đề như:

 • Khác biệt văn hóa

Sẽ có những lúc các điều dưỡng viên tại Nhật Bản gặp phải những khó khăn trắc trở trong môi trường hòa nhập vào cộng đồng, bởi vậy những điều dưỡng tại Nhật phải thích nghi nhanh chóng để bắt kịp nhịp sống nơi đây, để không trở nên lạc lõng và tạo hiệu quả trong công việc. Do đó, những điều dưỡng viên cần trang bị cho mình vốn kiến thức văn hóa tại Nhật Bản ngoài kiến thức ngoại ngữ, kĩ năng chuyên môn được đào tạo, có như thì các bạn mới có thể tự tin hoàn thành tốt công việc mà mình được giao.

 • Môi trường làm việc

Trong công việc, người Nhật rất nguyên tắc và khắt khe, như phải đi đúng giờ, không được nói chuyện riêng trong giờ làm việc, việc nhiều, áp lực công việc cao, đòi hỏi tập trung cao độ, không được trễ nải. Nếu không thể hòa nhập được với môi trường làm việc như vậy thì bạn sẽ dễ dàng mất điểm trong mắt người Nhật và khó tạo dựng được cho mình một phong cách sống và làm việc độ lập, tự tin, hiện đại, chính xác, công nghiệp hóa, hiện đại hóa như những gì người Nhật mong muốn.

 • Chi phí sinh hoạt

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với chi phí đắt đỏ từ tiền thuê nhà cho đến sinh hoạt phí vì vậy khi chi tiêu bạn phải tiết kiệm và tính toán kĩ lưỡng nếu không hầu bao của bạn sẽ rất nhanh cạn.

 • Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Nhật theo đánh giá chung thì khó hơn các ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Hàn. Nếu không chú trọng việc trao dồi ngôn ngữ ngay khi còn ở Việt Nam, các điều dưỡng viên khi mới sang Nhật sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, ảnh hưởng hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như trong công việc.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình điều dưỡng Nhật Bản. So với mặt bằng chung thì nghề điều dưỡng tại Nhật Bản đang cần rất nhiều nguồn nhân lực, đây là ngành nghề hứa hẹn nhiều tiềm năng cho những bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình để trở nên tiến bộ hơn. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc định hướng tương lai của bản thân.

Chúc các bạn thành công!.


⇒ Tham khảo các chương trình khác

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận