Thực tập sinh là gì? Các quyền lợi của thực tập sinh tại Nhật

Thực tập sinh là gì? Các quyền lợi của thực tập sinh tại Nhật

thuc-tap-sinh-la-gi
 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã được nghe đến cụm từ “thực tập sinh”. Vậy thực tập sinh là gì? Quyền lợi của thực tập sinh tại Nhật ra sao?. Hãy cùng nhanluctoancau.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé.

thuc-tap-sinh-la-gi

1. “Thực tập sinh” là gì?

Để có thể định nghĩa được cụm từ thực tập sinh, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về chương trình thực tập sinh Nhật Bản (nhiều người thường gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản). Chương trình này tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc với môi trường làm việc tại Nhật Bản, giúp nâng cao tay nghề và các kỹ năng của người lao động từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi về nước.

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản giúp người lao động có thể nâng cao kỹ năng công việc và trình độ chuyên môn

Chương trình được triển khai với mong muốn đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước phát triển.

Sau khi kết thúc thời gian học tập, rèn luyện và làm việc tại Nhật Bản , thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiêm của mình để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

Vậy thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh chính là tên gọi chung của lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh tại Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kĩ năng tiên tiến của Nhật.

2. Quyền lợi của thực tập sinh tại Nhật

Mức lương thực tập sinh được hưởng

Khi sang Nhật Bản làm việc, các thực tập sinh sẽ được hưởng mức lương cơ bản khoảng 130.000 Yên – 160.000 Yên/ tháng ~ 26-32 triệu VNĐ (chưa bao gồm thu nhập từ những giờ làm thêm, tăng ca và chưa tính các khoản phí phải trừ hàng tháng).

Ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, thực tập sinh tại Nhật còn được hưởng mức lương rất cao

Người lao động có thể tìm hiểu rõ hơn về thu nhập của thực tập sinh tại Nhật cũng như các khoản chi phí mà thực tập sinh phải chi trả hàng tháng trong quá trình sống và làm việc tại Nhật trong bài viết: Mức lương thực tế nhận được khi đi XKLĐ Nhật Bản

Các chế độ bảo hiểm 

Thực tập sinh sau khi sang Nhật Bản làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như sau:

✔ Bảo hiểm y tế quốc dân

✔ Bảo hiểm y tế phúc lợi

✔ Bảo hiểm hưu trí quốc dân

✔ Bảo hiểm lao động (bảo hiểm tai nạn lao động & bảo hiểm thất nghiệp)

Thực tập sinh tại Nhật được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo quy định pháp luật Nhật Bản

Quyền lợi sau khi về nước

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản và trở về nước đúng thời hạn, thực tập sinh sẽ được các quyền lợi như sau:

 •  Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (Nenkin)

Số tiền hoàn thuế thông thường trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế thực tập sinh đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

 • Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của Nenkin

Số tiền hoàn thuế thường từ 4~6 Man, tùy theo từng thực tập sinh. Khoản Nenkin này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.

 • Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật

Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6~13 Man, tùy theo từng TTS. hoặc cũng có thể nhiều hơn như vậy.

Như vậy, chúng tôi vừa giúp bạn đọc có thể định nghĩa được cụm từ “thực tập sinh” cùng với đó là những thông tin chi tiết liên quan đến các quyền lợi mà thực tập sinh tại Nhật Bản được hưởng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về chương trình XKLĐ Nhật Bản, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin vào form đăng ký phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ liên lạc lại và hỗ trợ sớm nhất có thể.

Chúc các bạn thành công!.


⇒ Bài viết được quân tâm:

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận