Nghe thực tập sinh chia sẻ về cuộc sống thực tế tại Nhật Bản

Nghe thực tập sinh chia sẻ về cuộc sống thực tế tại Nhật Bản

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) là giấc mơ của nhiều người lao động nghèo, thế nhưng phải “tai nghe mắt thấy” tâm sự của thực tập sinh đang sống tại Nhật mới thấy cuộc sống của những lao động tại Nhật không phải chỉ có màu hồng.

Vậy cuộc sống thực tế của người lao động khi làm việc tại Nhật như thế nào?, có được như những gì mà các công ty môi giới xuất khẩu lao động vẫn thường tư vấn. Hãy cùng nhanluctoancau.com tìm hiểu thông qua chia sẻ của một bạn thực tập sinh nhé!.

Chia sẻ của thực tập sinh về cuộc sống tại Nhật

Môi trường làm việc khắt khe

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có thói quen “đi trễ về sớm”, điều này trái ngược hoàn toàn với người Nhật. Người Nhật luôn được đánh giá là có tính kỷ luật, nguyên tắc cao trong quá trình làm việc.

Người Nhật có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc

Do vậy mà kỷ luật luôn xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi trong các công xưởng, xí nghiệp. Chính vì thế đã biến nơi làm việc trở nên vô cùng khắc nghiệt đối với các lao động Việt Nam. Bởi lẽ, họ luôn làm việc có giờ giấc và hầu hết không có thời gian chết trong quá trình làm việc. Vì vậy, nếu người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản mà không theo kịp, hay không chú tâm làm để xảy ra sai sót thì sẽ phải chịu những hậu quả vô cùng nặng nề về lương, thậm chí có trường hợp còn bị hủy hợp đồng và đuổi về nước.

Áp lực về kinh tế

Để có thể đi XKLĐ Nhật Bản, đại đa số người lao động phải cầm cố tài sản để vay vốn ngân hàng mới có đủ tiền để chi chả cho các khoản chi phí.

Với khoản nợ gánh trên vai mà người lao động tại Nhật lúc nào cũng chỉ biết làm và làm, với hy vọng nhanh chóng trả “hết nợ”. Cũng do vậy mà đã không ít trường hợp phải bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp cũng chỉ bởi công ty quá ít việc.

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ được xem như chiếc chìa khóa vàng để giúp con người dễ dàng hòa đồng và tiến lại gần với nhau hơn. Nhưng đối với những người đi XKLĐ Nhật Bản, có lẽ đây lại là một trong những khó khăn lớn nhất. Bởi khi bắt đầu đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, hầu hết người lao động chỉ có thể nói tiếng Nhật ở mức “bập bõm”. Với vốn từ ít ỏi ấy, cộng với sự xa lạ, bỡ ngỡ tại một đất nước hoàn toàn mới mẻ đã đẩy họ sang một thế giới hoàn toàn mới.

Rào cản ngôn ngữ khiến lao động khi mới sang Nhật gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống

Hãy thử hình dung bạn đang đi dạo phố ổ Nhật mà không may bị lạc đường, bạn muốn hỏi đường nhưng lại không thể giao tiếp với người bản xứ?, bạn phải làm gì lúc này?, chắc có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bức bối phải không?.

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động sẽ trải qua quá trình học tiếng Nhật khoảng 06 tháng. Thời gian này tuy không quá dài nhưng nếu bạn quyết tâm và nỗ lực thì tôi tin rằng các bạn có thể giao tiếp cơ bản được bằng tiếng Nhật . Tuy nhiên để có thể phản xạ tiếng Nhật nhanh, giao tiếp lưu loát thì người lao động cần nỗ lực trau dồi ngoại ngữ trong quá trình làm việc tại Nhật. Chỉ như thế người lao động Việt Nam mới thực sự xoá bỏ được rào cản ngôn ngữ.

Chi phí sinh hoạt: Mọi thứ đều quá đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nền công nghiệp hiện đại bậc nhất trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà chi phí sinh hoạt tại đất nước văn minh hàng đầu này cũng trở nên vô cùng đắt đỏ. Mặc dù trong các hợp đồng lao động ký với xí nghiệp Nhật Bản, người lao động đều được hỗ trợ ăn, ở, sinh hoạt… Tuy nhiên trên thực tế, người lao động gần như không nhận được các hỗ trợ đó mà sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào lương nhận được hàng tháng. Đương nhiên, cũng có một số ít công ty sẽ có chính sách hỗ trợ 100% phí nội trú cho người lao động, nhưng số lượng này là không đáng kể và còn phải tùy thuộc vào đơn hàng đi Nhật mà bạn đã lựa chọn.

Xem thêm: Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành nghề gì?

Chi phí sinh hoạt ở Nhật đất bậc nhất Châu Á

Vì vậy, trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Để sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật trở về nước, có thể tích lũy được một khoản tiền lớn làm vốn. Đã quyết định đi XKLĐ Nhật Bản thì mục đích chính của chúng ta là kiếm tiền phải không?. Vì vậy hãy bỏ qua những lần tụ tập bạn bè, liên hoan tiệc tùng không đáng có, tập trung vào làm việc các bạn nhé. Sau này về nước chúng ta còn rất nhiều thời gian để làm việc đó.

Người lao động cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Kết luận: Trên đây là những lời tâm sự, chia sẻ của một bạn thực tập sinh về cuộc sống thực tế tại Nhật. Chia sẻ nhằm giúp những bạn đang có ý định đi đi xuất khẩu lao động có cái nhìn đa chiều hơn. Điều gì cũng luôn có mặt trái và mặt phải, màu hồng hay màu xám là do cách nhìn nhận của mỗi người. Nếu đã quyết tâm đi XKLĐ Nhật Bản thì hãy nỗ lực hết mình để biến cuộc sống luôn xuất hiện màu hồng, khi đó bạn sẽ tự mình vượt qua những khó khăn. Chúc các bạn thành công!.

Xem thêm Video này để có thêm động lực nhé

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận