Trúng tuyển đơn hàng đi Nhật mà không đi nữa có lấy lại được tiền?

Trúng tuyển đơn hàng đi Nhật mà không đi nữa có lấy lại được tiền?

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Hỏi: Chào anh/chị cán bộ tư vấn, em tên là Khuyên quê ở Hà Tĩnh. Thời gian vừa qua em có đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, em đã trúng tuyển đơn hàng và cũng đã học tiếng được gần 2 tháng. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn mà em không thể tiếp tục tham gia chương trình này được nữa. Vậy, công ty cho em hỏi rằng: Nếu trúng tuyển đơn hàng rồi mà không đi nữa thì em có rút lại được số tiền đã đóng cho công ty không?. Em xin chân thành cảm ơn!.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đã trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản mà không đi nữa, liệu có lấy lại được tiền đã nộp?

Theo quy định tại Điểm c Tiểu mục 1 Mục 5 Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 và Nghị định số 126/2007/NĐ-CP nquy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì:

“Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)” .

Như vậy, trường hợp đã trúng tuyển đơn hàng nhưng bạn không còn ý định đi XKLĐ Nhật Bản nữa, bạn có thể yêu cầu rút hồ sơ và các giấy tờ đã giao cho công ty là hoàn toàn hợp pháp cũng như khoản tiền bạn đã nộp cho công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí thực tế mà công ty đã chi trả (chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh…). Khi thanh lý hợp đồng, bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng minh số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.

Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH cũng quy định:

“Doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa).”

Điều này đồng nghĩa, người lao động chỉ phải nộp khoản tiền môi giới dịch vụ cho công ty xuất khẩu lao động sau khi đã ký hợp đồng lao động.

Trong trường hợp bạn yêu cầu rút hồ sơ và công ty không hợp tác giải quyết, bạn có thể khiếu nại đến Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi dành cho câu hỏi: “Trúng tuyển đơn hàng đi Nhật mà không tham gia nữa có thể lấy lại được tiền không?“. Nếu người lao động còn có bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản, vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại trên website, hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận của bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!.


⇒ Bài đọc liên quan:

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận