Xuất khẩu lao động Rumani 2024 và những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Rumani 2024 và những điều cần biết

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Thị trường xuất khẩu lao động Rumani (România) đang có nhiều thay đổi tích cực. Tiêu biểu phải kể đến đó là điều kiện xuất khẩu lao động Rumani đang vô cùng dễ dàng và phù hợp với nhiều lao động Việt Nam. Nhưng để đi xuất khẩu lao động Rumani người lao động phải chuẩn bị những gì? Chi phí và mức lương như thế nào?… Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!.

xuất khẩu lao động rumani
Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Rumani

Điều kiện để xuất khẩu lao động Rumani

Xuất khẩu lao động là con đường được nhiều người Việt lựa chọn. Thị trường xuất khẩu lao động được hướng đến cũng rất phong phú. Ngoài các thị trường truyền thống như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, các nước Trung Đông… Hiện nhiều lao động cũng chọn đến Rumani hay các nước châu Phi. Đây cũng là những thị trường đem lại nhiều cơ hội cho người Việt. Hơn nữa, khảo sát thực tế cho thấy, điều kiện để xuất khẩu lao động Rumani không quá khó khăn. Người lao động chỉ cần đảm bảo các điều kiện cơ bản gồm:

Điều kiện về độ tuổi

Nhóm điều kiện đầu tiên mà người lao động cần đảm bảo là điều kiện về độ tuổi. Cụ thể, tùy theo đặc điểm công việc mà mỗi đơn hàng XKLĐ Rumani sẽ có điều kiện về độ tuổi khác nhau. Ví dụ, những đơn hàng yêu cầu sức khỏe tốt, công việc nặng nhọc thì người được tuyển thường là lao động trẻ tuổi, nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30. Còn với những công việc tinh tế, yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng cao thì lao động được tuyển có thể lớn tuổi hơn. 

Về cơ bản, người muốn xuất khẩu lao động Rumani phải nằm trong độ tuổi từ 20 đến 47 tuổi. Đồng thời, người lao động cần đảm bảo các yêu cầu về chiều cao cân nặng như: 

 • Nam giới cần cao từ 1m62 với cân nặng từ 50kg trở lên.
 • Nữ giới cần cao từ 1m50 với cân nặng từ 45kg trở lên.

Điều kiện về sức khỏe

Về điều kiện sức khỏe, người muốn xuất khẩu lao động Rumani sẽ cần đảm bảo các điều kiện cơ bản với lao động muốn ra nước ngoài làm việc do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định. Đó là:

 • Người lao động cần có sức khỏe tốt theo yêu cầu của đơn hàng.
 • Người lao động không mắc các bệnh có khả năng lây nhiễm cao như: viêm gan B, viêm gan C, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV,… 
 • Người lao động không mắc các bệnh mãn tính khó điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: các bệnh mãn tính ở tim, gan hay các chứng bệnh ở não…

Để chứng minh bản thân không mắc các chứng bệnh nghiêm trọng trên và có đủ sức khỏe cho quá trình làm việc tại Rumani, bạn sẽ phải tiến hành khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép. Sau đó, nộp giấy khám sức khỏe cho công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động.

Người đi xuất khẩu lao động Rumani phải khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện chỉ định

Điều kiện về trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm

Nhiều nước sẵn sàng tiếp nhận lao động có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Nhưng nếu muốn đến Rumani làm việc thì bạn cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Một số đơn hàng còn có yêu cầu cao hơn về bằng cấp như người lao động phải có bằng trung cấp, cao đẳng hoặc thậm chí là đại học. 

Dĩ nhiên, yêu cầu về trình độ, bằng cấp càng cao thì mức lương và chế độ đãi ngộ người lao động nhận được càng tốt. Do đó, tùy vào trình độ, bằng cấp mà bạn có thể trao đổi với công ty môi giới việc làm để chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Rumani cho phù hợp. Đảm bảo bản thân có mức lương tốt, khả năng thích nghi nhanh chóng.

So với trình độ, bằng cấp, điều kiện về kinh nghiệm làm việc khi XKLĐ Rumani đơn giản hơn. Bạn có thể đến nước này làm việc dù chưa có kinh nghiệm. Nhưng nếu đã có kinh nghiệm làm việc tại Rumani hoặc các nước phát triển như Canada, Tây Âu, Úc, Nhật Bản, Đài Loan thì cơ hội của người lao động sẽ rộng mở hơn.

Các điều kiện khác

Ngoài nhóm 3 điều kiện cơ bản khi xuất khẩu lao động Rumani trên, người thường cần đảm bảo một số điều kiện khác như:

 • Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Rumani hoặc tiếng Anh.
 • Là người có đạo đức tốt, trung thực. Có lý lịch trong sạch, rõ ràng, chưa từng có tiền án, tiền sự.
 • Người lao động phải là người chăm chỉ, tích cực, có nhiều điều kiện phù hợp với đơn hàng.
 • Người lao động cần có khả năng thích nghi tốt, hiểu về văn hóa, cuộc sống ở Rumani….

Chi phí và mức lương khi xuất khẩu lao động Rumani

Hai rào cản lớn nhất với người muốn xuất khẩu lao động là thủ tục rườm rà, phức tạp và chi phí ban đầu lớn. Bởi nhiều người muốn xuất khẩu lao động để đổi đời. Những người này vốn không có điều kiện tài chính quá tốt. Do đó, dù chi phí xuất khẩu lao động không cao thì đây vẫn là con số lớn, là thử thách hàng đầu với người lao động.

Tuy nhiên, nếu so sánh chi phí với mức lương mà người xuất khẩu lao động Rumani đang nhận được thì đây vẫn là con đường ngắn để đem đến tương lai sáng lạn cho người Việt. Cụ thể:

Chi phí khi xuất khẩu lao động Rumani

Chi phí XKLĐ Rumani đang tương đối thấp. Thống kê cho thấy, chi phí ban đầu mà người lao động cần bỏ ra là khoảng 1,800 đến 2,500 USD, tương đương với khoảng 41 đến 58 triệu VNĐ (bao gồm cả tiền vé máy bay, tiền xin visa, giấy phép làm việc, phí dịch vụ cho công ty môi giới…)

Chi phí xuất khẩu lao động rumani
Chi phí xuất khẩu lao động Rumani thấp hơn nhiều so với những thị trường xuất khẩu lao động khác

Với khoản chi phí này, người lao động có thể làm việc ở Rumani trong khoảng từ 2 đến 3 năm. Hơn nữa, Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc đưa lao động đến Rumani làm việc. Vì vậy, hộ nghèo, gia đình chính sách, người không có sẵn khoản chi phí ban đầu vẫn có thể vay vốn từ các quỹ chính sách, ngân hàng địa phương… Để chuẩn bị cho việc XKLĐ Rumani.

Mức lương khi xuất khẩu lao động Rumani

Rumani là một trong những thị trường có chi phí xuất khẩu lao động thấp nhất. Hơn nữa, mức lương khi làm việc ở Rumani vẫn cao hơn nhiều so với mức lương khi làm việc tại Việt Nam. Cụ thể, các công việc dành cho lao động phổ thông ở Rumani đang đem đến mức lương cơ bản từ 600 đến 1,200 USD. Tương đương với khoảng từ 14 đến 28 triệu đến VNĐ/ tháng. 

Mức lương người lao động nhận được khi làm việc ở Rumani là tương đối cao

Nếu tích cực làm thêm giờ, có hiệu suất làm việc tốt thì người lao động có thể có thu nhập từ 30 đến 40 triệu VNĐ/ tháng. Như vậy, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, người lao động chỉ mất từ 2 đến 4 tháng để trả chi phí xuất cảnh ban đầu. Đặc biệt, không chỉ có thu nhập tốt, người xuất khẩu lao động Rumani còn được đảm bảo nhiều quyền lợi như:

 • Được chăm sóc y tế theo quy định của Rumani
 • Nhiều đơn hàng đang cung cấp chỗ ăn, chỗ ở miễn phí cho người lao động.
 • Nếu chỗ ở quá xa nơi làm việc, người lao động có thể được hỗ trợ chi phí di chuyển….

Quy trình xuất khẩu lao động Rumani cho người Việt

Việt Nam và Rumani đã ký cam kết liên quan đến việc xuất khẩu lao động. Vì vậy, chỉ cần chịu khó tìm hiểu thì lao động Việt hoàn toàn có thể thuận lợi đến Rumani làm việc. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lừa đảo trong quá trình xử lý thủ tục xuất khẩu lao động. Về cơ bản, người muốn xuất khẩu lao động Rumani cần trải qua quy trình gồm 5 bước chính là: 

 • Bước 1: Tìm hiểu về thị trường lao động Rumani
 • Bước 2: Học và thi tiếng Anh/ tiếng Rumani
 • Bước 3: Chọn đơn hàng XKLĐ Rumani phù hợp
 • Bước 4: Ký hợp đồng lao động, xin visa
 • Bước 5: Tham gia khóa đào tạo trước khi xuất cảnh

Trên đây là điều kiện, chi phí, mức lương và quy trình để xuất khẩu lao động Rumani. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến việc XKLĐ Rumani, bạn hoàn toàn có thể liên hệ hotline: 0844288228 / 0987490716 để được hỗ trợ chi tiết.

Bên cạnh quốc gia Rumani thì còn có rất nhều nước khác trên thế giới đang tuyển dụng lao động Việt Nam đến làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn. Dưới dây, nhanluctoancau.com xin được liệt kê các thị trường xuất khẩu lao động phổ biến, đầy tiềm năng và được người lao động lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động nào, hãy nhấn vào liên kết để chuyển đến bài viết chi tiết mà chúng tôi đã biên tập nhé.

XKLĐ Nhật Bản XKLĐ Hàn Quốc
XKLĐ Canada XKLĐ Macao
XKLĐ Singapore XKLĐ Đài Loan
XKLĐ Trung Đông XKLĐ Đức

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  ⇒ Bài viết được xem nhiều: Nên đi xuất khẩu lao động nước nào?

  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận