Thông tin cần biết về xuất khẩu lao động Singapore 2024

Thông tin cần biết về xuất khẩu lao động Singapore 2024

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Singapore được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng và vô cùng phổ biến đối với người lao động Việt. Tuy nhiên, phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ các vấn quan trọng liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Singapore khiến họ gặp nhiều khó khăn khi đăng ký tham gia.

xuất khẩu lao động Singapore
Thông tin xuất khẩu lao động Singapore hữu ích

Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Singapore và muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình này, hãy theo dõi những nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

1. Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore không?

Có rất nhiều lý do thôi thúc người lao động lựa chọn đến Singapore làm việc. Một trong những lý do quan trọng nhất là vì mức lương và những cơ hội việc làm hấp dẫn mà người đi XKLĐ Singapore có được. Bởi so với Việt nam, kinh tế Singapore phát triển hơn rất nhiều.

Cụ thể, Singapore là một trong bốn con rồng kinh tế của châu Á, là đầu mối giao lưu thương mại quan trọng của cả thế giới. Tính đến cuối năm 2020, GDP bình quân đầu người của đảo quốc này là 58.483 USD/ người. Cao hơn 5 lần so với hàng xóm Malaysia – quốc gia ước đạt 10.192 USD/ người (Số liệu dựa trên dự báo của IMF).

Nếu so với Việt Nam, GDP bình quân đầu người của Singapore càng là con số khổng lồ. Vì IMF dự báo, cuối năm 2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ đạt mức gần 3,498 USD/ người (bằng 1/17 của Singapore). Và ở những quốc gia có GDP bình quân cao như Singapore thì mức lương và số cơ hội mà người lao động nhận được luôn lớn hơn. Đây là lý do chính khiến nhiều lao động Việt chọn đến Singapore làm việc. 

Singapore được đánh giá là thị trường tiềm năng dành cho lao động Việt

Để có thể giải quyết câu hỏi có nên đi XKLĐ Singapore không một cách cụ thể, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những thuận lợi và khó khăn mà người lao động có thể gặp phải khi tham gia chương trình này nhé. 

Thuận lợi khi đi XKLĐ Singapore

Những thuận lợi của người lao động khi đi XKLĐ tại Singapore phải kể đến như:

 1. Singapore là quốc gia cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á với Việt Nam (cách Việt Nam 2.200km). Vì vậy, thủ tục, giấy tờ để đến Singapore làm việc sẽ đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia phát triển cách xa Việt Nam cả về khoảng cách địa lý lẫn kinh tế như Mỹ hay Canada.
 2. Hiện có nhiều đường bay thẳng nối liền Singapore với các thành phố lớn của Việt Nam. Do đó, người lao động có thể tích cóp kỳ nghỉ để về Việt Nam thăm người thân. Đây là điều mà người xuất khẩu lao động ở các nước cách xa Việt Nam khó có thể làm được.
 3. Tiếng Anh và tiếng Hoa (tiếng Trung) là hai trong 4 ngôn ngữ chính ở Singapore. Đây cũng là hai ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, là ngoại ngữ mà nhiều người Việt chọn học. Vì vậy, nếu đi XKLĐ Singapore, nhiều người sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí học ngôn ngữ.
 4. Singapore và Việt Nam không chỉ có vị trí địa lý gần mà còn có sự gần gũi, quen thuộc về mặt văn hóa, khí hậu. Điều này sẽ giúp người lao động bớt sốc để hòa nhập nhanh và làm việc hiệu quả hơn.
 5. Số lao động Việt chọn đến Singapore làm việc không ngừng tăng. Do đó, khi tới nước này làm việc, bạn có thể làm quen với nhiều bạn bè cùng quốc tịch để luôn có cảm giác an tâm, ấm áp….
Singapore là quốc gia có nét văn hóa tương đồng với Việt Nam chúng ta

Khó khăn khi đi XKLĐ Singapore

XKLĐ Singapore có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn. Đây là các khó khăn mà hầu hết những người chọn ra nước ngoài làm việc đều phải đối mặt. Đó là:

 1. Người lao động phải sống xa nhà, xa các mối quan hệ thân quen. 
 2. Bắt đầu làm việc tại một môi trường, một công ty mới đã khó thì việc làm việc tại một quốc gia xa lạ còn khó hơn rất nhiều. Nếu không phải là người có khả năng thích ứng mạnh, nếu không có kỹ năng phong phú, bạn sẽ khó hoặc không thể hòa nhập với môi trường làm việc mới.
 3. Mức lương trung bình khi làm việc ở Singapore cao hơn nhiều so với mức lương trung bình khi làm việc ở Việt Nam. Nhưng Singapore và các quốc gia phát triển khác đều không có “việc nhẹ lương cao”. Để có thu nhập tốt, bạn cần thực sự nỗ lực. Tuyệt đối không nên tin vào những lời mời gọi việc nhẹ lương cao để tránh tiền mất tật mang.
 4. Singapore có quy mô kinh tế và ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ. Nhưng đồng thời, chi phí sinh hoạt tại Singapore cũng thuộc top cao. Vì vậy, nếu muốn có khoản tiền lớn sau thời gian xuất khẩu lao động, người lao động (nhất là những lao động phổ thông) phải tăng ca nhiều và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

⇒ Xem thêm: Những kinh nghiệm quý báu khi sống tại Singapore

2. Điều kiện để đi XKLĐ Singapore

Quy mô kinh tế lớn và tình trạng già hóa dân số đang đẩy Singapore vào tình trạng thiếu lao động. Khiến nước này phải “nhập khẩu lao động” từ các quốc gia lân cận như Việt Nam. Nhưng để đến Singapore làm việc, người lao động vẫn cần đảm bảo nhiều điều kiện theo quy định.

điều kiện xklđ singapore
Điều kiện đi XKLĐ Singapore không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ

Dưới đây là những điều kiện cơ bản mà người lao động cần đáp ứng được nếu muốn đi XKLĐ Singapore.

Yêu cầu về độ tuổi

Nam, nữ tuổi từ 18 đến 45 tuổi.

 • Đối với đơn hàng thực tập sinh thì tuyển chọn từ độ tuổi 18 đến 30 (một số ngành nghề có thể lấy đến tuổi 40).
 • Từ 20 tuổi trở lên thì có thể tham gia đơn hàng 2 năm.

Yêu cầu về trình độ văn hóa

 • Người lao động sang Singapore làm việc theo diện thực tập sinh (thời gian làm việc từ 3 đến 6 tháng) cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • Người xklđ Singapore với đơn hàng từ 2 năm cần có tay nghề, trình độ chuyên môn.
 • Có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung (do vậy những người từng đi XKLĐ ở Đài Loan hoặc các nước sử dụng tiếng Anh thì cơ hội rộng mở hơn rất nhiều).

Yêu cầu về sức khỏe

Lao động phải là người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Giang mai, Viêm gan B, lậu, ho lao….

Bên cạnh đó, người lao động còn phải đạt được các tiêu chí về ngoại hình như sau:

 • Chiều cao đối với nam: 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.
 • Chiều cao đối với nữ: 150 cm trở lên, nặng 40 kg trở lên.

Một số điều kiện khác

Ngoài trình độ, ngoại ngữ và sức khỏe, người lao động muốn đi XKLĐ Singapore cần đảm bảo một số điều kiện khác tùy theo đơn hàng như:

 • Bạn phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Chưa từng có tiền án tiền sự tại Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Đặc biệt, không thuộc diện bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam hay bị cấm nhập cảnh vào Singapore
 • Một số đơn hàng có yêu cầu rõ ràng về tay nghề, kinh nghiệm làm việc…. Bạn nên kiểm tra kỹ để đăng ký đơn hàng phù hợp với năng lực

3. Chi phí XKLĐ Singapore

Cũng như nhiều thị trường XKLĐ khác, chi phí XKLĐ Singapore có sự khác nhau giữa các đơn hàng. Thường thì chi phí XKLĐ Singapore sẽ phụ thuộc vào mức lương của đơn hàng cao hay thấp.

chí phí xklđ singapore
Chi phí XKLĐ Singapore sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể

Các khoản tiền mà người lao động phải đóng khi đi XKLĐ Singapore gồm:

Phí đặt cọc thi tuyển

Khi tham gia chương trình người lao động phải đặt cọc tối thiểu 10 triệu VNĐ (tùy vào quy định của từng công ty môi giới). Đây là khoản tiềm để đảm bảo rằng lao động không bỏ dở giữa chừng, và lao động sẽ được nhận lại khoản tiền này khi thi xong.

Phí xuất cảnh

Phí xuất cảnh phụ thuộc vào mức lương của từng ngành nghề.

Đơn hàng có mức lương khoảng 18 đến 22 triệu thì chi phí khoảng 4.500 đến 5.000 USD, công việc với mức lương từ 30 đến 45 triệu thì có chi phí từ 5.500 đến 6500 USD.

Như vậy, tổng chi phí để đi XKLĐ Singapore sẽ khoảng 110-150 triệu VNĐ. So với các thị trường lao động lớn như: Mỹ, Canada hay Úc, chi phí để đi XKLĐ Singapore đang thấp hơn nhiều. Đây cũng là lý do nhiều người Việt chọn đến Singapore làm việc.

4. Mức lương XKLĐ Singapore

Khi đi XKLĐ Singapore, người lao động không phải đầu tư quá nhiều chi phí lại có cơ hội nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, tùy vào từng đơn hàng, từng ngành nghề mà người lao động có thể nhận được mức lương khác nhau. Trong đó, phần lớn lao động phổ thông, chưa có kinh nghiệm có thể nhận được lương cơ bản dao động từ 1.200 đến 1.600 SGD/ tháng (tương đương với 21 – 28 triệu VNĐ/ tháng).

Khoản tiền này chưa bao gồm tiền tăng ca, trợ cấp và các khoản thưởng mà người lao động có cơ hội nhận được. Một số lao động đang làm việc tại Singapore chia sẻ, nếu làm việc nghiêm túc, tích cực, mức lương thực tế nhận được có thể tăng 60% so với lương cơ bản – tức 1.920 đến 2.560 SGD/ tháng (tương đương với 33 – 44 triệu VNĐ/ tháng).

lương xuất khẩu lao động singapore
Lương của người lao động làm việc tại Singapore tương đối cao

Một số đơn hàng còn bao ăn, bao ở, cung cấp đồng phục, đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Trong hai năm làm việc ở Singapore, người lao động cũng có cơ hội được tăng lương, gia hạn thời gian làm việc với mức lương cao hơn (không mất phí)….

Có thể thấy, chỉ cần thành công khi đi XKLĐ Singapore thì tương lai của người lao động sẽ rất rộng mở. Bạn có thể phấn đấu kéo dài thời gian làm việc, hướng đến mục đích định cư hoặc tiết kiệm một số vốn lớn để về nước phát triển sự nghiệp.

5. Các ngành nghề cho người đi XKLĐ Singapore

Singapore được xếp vào nhóm nước có cơ cấu dân số già, cần thêm nhiều lao động để thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Người lao động Việt cũng gặp nhiều thuận lợi trong quá trình tìm việc ở Singapore.

Các ngành nghề phổ biến mà Singapore thường xuyên tuyển lao động Việt Nam gồm: lễ tân, nhân viên hành chính văn phòng, thợ mộc, thợ hàn, thợ làm bánh, đầu bếp, phụ bếp, phục vụ bàn, nhân viên lau dọn vệ sinh, trông trẻ, công nhân điều khiển máy móc….

Ngoài việc chọn các ngành tuyển nhiều, phù hợp với người Việt, người lao động cũng nên căn cứ vào sở thích, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc để chọn đơn hàng XKLĐ Singapore cho phù hợp.

Hình ảnh một buổi phỏng vấn tuyển chọn lao động đi Singapore làm việc

Ví dụ, nếu có kinh nghiệm làm hàn xì, bạn nên ưu tiên chọn chọn đơn hàng ngành này. Hoặc nếu đã được đào tạo bài bản về mầm non thì bạn có thể tìm đơn hàng liên quan đến việc trông trẻ…. Điều này sẽ giúp bạn dễ phỏng vấn thành công và có thể nhận được mức lương tốt hơn.

6. Hồ sơ XKLĐ Singapore

Để hoàn thiện bộ hồ sơ đi XKLĐ Singapore, người lao động cần chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu;
 • Sơ yếu lý lịch;
 • Giấy khai sinh;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh nhân dân;
 • Các loại bằng cấp liên quan;
 • Cam kết của gia đình hoặc người bảo lãnh;
 • 2 ảnh chụp toàn thân 9 x 12, 6 ảnh thẻ 4 x 6.

7. Các bước quy trình & thủ tục

Tùy theo diện xuất khẩu lao động đã chọn và quy trình làm việc của công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động mà thủ tục để đi XKLĐ Singapore có sự thay đổi nhất định. Trong phần lớn các trường hợp, người lao động sẽ cần trải qua thủ tục gồm các bước chính là:

 • Bước 1: Tìm công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Singapore uy tín. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn về XKLĐ Singapore, được sắp xếp để tham gia kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Vì giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung là yêu cầu của phần lớn đơn hàng Singapore.
 • Bước 2: Điền form thông tin cá nhân. Chờ phỏng vấn và nộp hồ sơ giấy tờ theo sự hướng dẫn của công ty xuất khẩu lao động.
 • Bước 3: Chọn ngành nghề, khu vực làm việc, đơn hàng dưới sự tư vấn của công ty. Nếu muốn tham gia phỏng vấn, người lao động có thể phải đặt cọc (tùy quy định của từng công ty.
 • Bước 4: Tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng Singapore. Chờ và nhận kết quả phỏng vấn.
 • Bước 5: Nếu vượt qua vòng phỏng vấn, người lao động sẽ được công ty hỗ trợ để làm visa, thanh toán chi phí và làm các thủ tục còn lại trước khi xuất cảnh.
 • Bước 6: Tìm hiểu kỹ về công việc của đơn hàng. Đến Singapore để bắt đầu quãng thời gian làm việc thú vị và đầy cơ hội!

8. Cập nhật một số đơn hàng Singapore đang tuyển

Dưới đây là một số đơn hàng làm việc tại singapore đang tuyển với mức thu nhập hấp dẫn để người lao động tham khảo và lựa chọn:

Bảng công việc Số lượng tuyển chọn Độ tuổi Mức lương
Lễ tân khách sạn 05 nam/nữ 18-30 2.500 SGD
Giám sát siêu thị 03 nam/nữ 22-32 2.800 SGD
Phụ salon tóc 02 nam/nữ 20-30 2.300 SGD
NV bán hàng 01 nữ 25-28 2.000 SGD
Thợ mộc nội thất 02 nam 25-40 1.800 SGD
Xây dựng tổng hợp 05 nam 22-45 2.500 SGD
Tạp vụ khách sạn 12 nam/nữ 18-28 2.800 SGD

*Lưu ý:

 • Mức lương phía trên chỉ là mức lương cơ bản, chưa bao gồm lương làm thêm tăng ca, tiền típ…
 • Các đơn hàng phía trên đều yêu cầu người lao động phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

9. Một số lưu ý khi đi XKLĐ tại Singapore

 • Do nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào ngoại thương và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân), nên các ngành tuyển dụng Chuỗi khách sạn 5 sao tại Sing: Intercontinental – JW Marriot – Hilton – Pan Pacific – Marina Bay,… cần tuyển hàng nghìn lao động.
 • Đi làm việc tại Singapore có lợi thế là hầu hết các công việc không yêu cầu quá cao về chuyên môn mà chỉ cần các bạn lao động giao tiếp tốt ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung theo từng đơn hàng và quan trọng nhất là thái độ, tác phong làm việc phải nghiêm túc, chăm chỉ và cầu thị. Singapore có vị trí địa lý gần Việt Nam, nhất là với các bạn lao động đến từ miền Nam, có văn hóa Á Đông gần gũi nhưng tác phong công nghiệp và văn hóa làm việc rất khắt khe và đòi hỏi các bạn đi XKLĐ Singapore phải nhận thức ngay từ đầu khi tham gia tuyển chọn đi làm việc tại Singapore.
 • Làm việc tại Singapore tuy vất vả nhưng các bạn luôn được đảm bảo do Chính phủ Singapore có một hệ thống giám sát và đánh giá rất chặt chẽ các công ty môi giới và tiếp nhận lao động cũng như xử lý mọi vấn đề và thắc mắc mà các bạn lao động gặp phải trong quá trình làm việc tại đây.

*** Lưu ý: Các bạn lao động, nhất là lao động người miền Bắc, hay nhầm tưởng là xin được Visa việc làm Singapore và nhập cảnh vào nước bạn là xong. Nhưng thực tế nhiều người làm việc không tốt và thậm chí là vi phạm kỷ luật và nghĩ rằng đã có Visa thì thích làm chõ nào cũng được. Đó là sai lầm nghiệm trọng. Nếu các bạn tự ý bỏ việc, Visa lập tức sẽ bị cắt và cầm hộ chiếu đi đâu trên đất bạn các bạn cũng sẽ bị từ chối do chủ sử dụng mới chỉ cần xác minh số hộ chiếu là họ biết ngay tình trạng Visa của các bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chương trình xuất khẩu lao động Singapore. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có nhận định đúng đắn về thị trường lao động đầy tiềm năng này!.

Ngoài nước Singapore thì hiện nay có rất nước khác đang tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc. Dưới dây, nhanluctoancau.com xin được liệt kê các thị trường xuất khẩu lao động phổ biến và được người lao động lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động nào, hãy nhấn vào liên kết để chuyển đến bài viết chi tiết mà chúng tôi đã biên tập nhé.

XKLĐ Nhật Bản XKLĐ Hàn Quốc
XKLĐ Canada XKLĐ Macao
XKLĐ Rumani XKLĐ Đài Loan
XKLĐ Trung Đông XKLĐ Đức

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: 0844288228 hoặc 0987490716 để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!.

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  ⇒ Bạn nên xem bài viết: Nên chọn nước nào để đi xuất khẩu lao động?

  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận