Du học nghề Đức 2024 - Thông tin thủ tục, điều kiện, chi phí

Du học nghề Đức 2024 – Thông tin thủ tục, điều kiện, chi phí

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Đức là quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Âu với nhiều thành tựu về giáo dục, kinh tế, chăm sóc sức khỏe,… Hơn nữa, nước này đang có chương trình học nghề cho sinh viên quốc tế với vô số ưu đãi hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Nhanluctoancau.com sẽ cùng bạn nghiên cứu kỹ về các ưu điểm nổi bật cũng như thủ tục, điều kiện và chi phí để du học nghề Đức.

Thông tin chi tiết về chương trình du học nghề Đức 2024

Tổng quan về du học nghề Đức

Du học nghề là cụm từ mới nổi lên trong vài năm trở lại đây. Đây là chương trình đưa người mới tốt nghiệp Trung học phổ thông sang châu Âu hay các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc để vừa học vừa làm trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Hơn nữa, vì các chương trình này được phát triển dựa trên chính sách thu hút nguồn nhân lực của chính quốc gia đó nên quyền lợi của người tham gia sẽ luôn được bảo vệ,…

Trong du học nghề thì chương trình tại Đức lại được yêu thích hơn cả. Đây cũng là chương trình được vô số người Việt quan tâm vì mức lương hấp dẫn và cơ hội định cư rộng mở. Về nguồn gốc, chương trình được quy định tại điều 16A Luật Cư trú của Đức. Nó cho phép người nước ngoài nhận giấy phép cư trú vì mục đích học và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề.

Như vậy, du học nghề Đức là chương trình đến nước này vừa học vừa làm trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Sau thời gian này, bạn vừa có bằng cấp vừa có kinh nghiệm phong phú để tự tin tham gia vào thị trường lao động. Thậm chí, ngay trong thời gian học, bạn đã nhận lương tốt và nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Lý do chương trình du học nghề Đức được yêu thích?

Chương trình du học nghề Đức có nhiều ưu điểm nổi bật

Nếu thành công đến Đức theo chương trình du học nghề, bạn không phải trả học phí. Đồng thời, có thể dùng lương thực tập để trang trải sinh hoạt phí. Thậm chí, nếu đã có chứng chỉ B1, bạn không cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính. Đây là lý do mà rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, bao gồm cả người điều kiện kinh tế không quá tốt quan tâm đến chương trình này,… Dưới đây là những ưu điểm nổi bật nhất của các khóa học nghề ở Đức:

Miễn 100% chi phí học nghề

Nếu du học ở các quốc gia, chương trình khác, học phí có thể là khoản tiền lớn nhất mà bạn phải trả. Nhưng khi thành công du học Đức chương trình nghề, bạn sẽ được miễn 100% học phí. Bởi quốc gia này đang đầu tư rất mạnh vào ngành giáo dục. Gần như tất cả các trường học, chương trình học đều có chính sách miễn học phí 100%, bao gồm các chương trình học nghề áp dụng cho sinh viên quốc tế.

Nhận lương học nghề trong suốt thời gian học

Không chỉ không mất tiền học phí, người tham gia chương trình du học nghề tại Đức còn có cơ hội nhận lương từ 900 đến 1300 EURO/ tháng, tương đương 23 – 34 triệu VNĐ tùy theo từng ngành. Mức lương này sẽ giúp học viên tự trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ tại Việt Nam. Thậm chí, vì có lương trong thời gian học nên nhiều bạn đã đặt mục tiêu du học nghề Đức tự túc.

Bằng cấp có giá trị ở nhiều quốc gia

Sau chương trình du học người Đức, bạn sẽ nhận được bằng cấp có giá trị quốc tế. Tấm bằng sẽ là cầu nối để bạn có thể gia nhập vào nhiều thị trường lao động khác nhau. Đặc biệt là các quốc gia phát triển – nơi có nhiều yêu cầu khắt khe với người lao động.

Cơ hội việc làm với lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp

Đức là nước đang thiếu lao động nghiêm trọng nên sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội được ký hợp đồng làm việc với thời hạn từ 3 đến 5 năm, thậm chí là cao hơn. Không chỉ có cơ hội việc làm, bạn còn được nhận mức lương hấp dẫn, dao động từ 2.200 đến 3.000 EURO/ tháng, tương đương với 57 – 83 triệu VNĐ.

Cơ hội định cư rộng mở

Sau 5 năm học tập làm việc, bạn sẽ có cơ hội định cư tại Đức. Hơn nữa, tấm thẻ cư trú dài hạn của nước này có thể giúp bạn dễ dàng di chuyển, làm việc trong 26 quốc gia của khối Schengen.

Người du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Bạn có biết những ngành học nào được giới trẻ ưa chọn khi đi du học nghề tại Đức?

Đức là nước chịu tác động nghiêm trọng của tình trạng già hóa dân số. Theo Viện nghiên cứu Việc làm nằm trong Cơ quan Việc làm Liên bang Đức, nước này đang cần tới 400.000 người nhập cư mới mỗi năm. Tuy nhiên, số liệu thống kê chính thức lại cho thấy, lượng người nhập cư ròng hàng năm chỉ ở mức 290.000 người. Như vậy, mỗi năm nước Đức còn thiếu khoảng 110.000 người lao động nhập cư. Đây là cơ hội rất lớn với các bạn trẻ đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, để tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Đức, bạn cần tập trung vào những ngành thiếu nhân lực, có nhu cầu lớn. Đó là:

 • Ngành Điện tử – Cơ khí
 • Ngành Nhà hàng – Khách sạn
 • Ngành Điều dưỡng
 • Ngành Thiết kế thời trang
 • Ngành Kinh doanh
 • Ngành Thiết kế đồ họa
 • Ngành Dược
 • Ngành Quản lý du lịch,…

Điều kiện để tham gia chương trình du học nghề tại Đức

Điều kiện du học nghề Đức có khó khăn hay không?

Điều kiện du học nghề Đức cũng là thông tin mà học sinh, sinh viên cần chú ý. Nhất là những bạn muốn chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức tự túc. Bởi chỉ khi bản thân đủ điều kiện hoặc thậm chí là vượt điều kiện căn bản, bạn mới có nhiều cơ hội để đến nước này vừa học vừa làm.

Dưới đây là những điều kiện chính mà người muốn đến Đức theo chương trình học nghề cần đảm bảo:

 • Học viên phải từ 18 đến 30 tuổi và đã tốt nghiệp chương trình PTTH ở Việt Nam (không yêu cầu điểm số cụ thể).
 • Bạn cần có sức khỏe tốt, không mắc bệnh ở gan, bệnh xã hội hay những chứng bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao khác.
 • Phải cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới (áp dụng từ tháng 03/2020). Nếu có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ dễ du học thành công hơn. Thậm chí, sẽ được miễn chứng minh tài chính và sắp xếp học nghề, thực tập hưởng lương ngay sau khi đến Đức. Còn nếu chỉ có bằng A2, bạn có thể phải đăng ký khóa học B1 trong vòng 6 tháng. Sau chương trình này, bạn mới bắt đầu học nghề và hưởng lương thực tập.
 • Học viên phải có lý lịch sạch, không có tiền án, tiền sự. Không từng bị trục xuất bởi bất kỳ quốc gia nào trong khối Schengen.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu – cập nhật chi phí mới nhất

Trước khi đến nước Đức, bạn cần chuẩn bị khá nhiều. Đồng thời, bạn sẽ tốn một vài khoản phí như:

 • Chi phí học tiếng Đức: Dao động từ 20 đến 40 triệu VNĐ tùy vào trình độ của bạn cũng như chứng chỉ muốn sở hữu.
 • Chi phí đăng ký hồ sơ: Từ 50 đến 150 EURO, tương đương với 1,3 đến 4 triệu VNĐ.
 • Chi phí kiểm tra, lấy giấy khám sức khỏe: 50 đến 150 EURO, tương đương với 1,3 đến 4 triệu VNĐ.
 • Tiền chứng minh tài chính: Từ 8.000 đến 10.000 EURO, tương đương với 208 đến 260 triệu VNĐ. Trường hợp đã có chứng chỉ B1, bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính, không cần chuẩn bị khoản tiền này.
 • Chi phí dịch thuật và công chứng: 20 đến 50 EURO, tương đương với 500,000 đến 1,3 triệu VNĐ.
 • Chi phí vé máy bay đến Đức: 10 đến 30 triệu VNĐ. 
 • Chi phí cho công ty tư vấn du học: Dao động từ 500 đến 1.000 EURO, tương đương với 13 đến 26 triệu VNĐ.
Các khoản phí mà bạn phải cho cho một chuyến du học nghề tại Đức

Như vậy, nếu đã có chứng chỉ B1, chi phí hoàn thiện hồ sơ để đến Đức học tập sẽ không quá cao. Nhưng nếu cần chứng minh tài chính, bạn có thể sẽ tốn từ 300 đến 350 triệu VNĐ.

Tạm kết

Giờ bạn đã biết du học nghề Đức có những ưu điểm gì, ai đủ điều kiện tham gia rồi đúng không? Ngoài những thông tin căn bản này, nếu còn thắc mắc, hãy chủ động liên hệ với chúng tôi theo hotline 0844288228 / 0987490716 để được tư vấn miễn phí.


⇒ Tìm hiểu thêm một số thị trường du học được giới trẻ Việt Nam quan tâm hiện nay:

Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Du học Nghề Úc Du học Pháp
Du học Đài Loan Du học Canada
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận