Xuất khẩu lao động Canada và cơ hội định cư cho người Việt

Xuất khẩu lao động Canada và cơ hội định cư cho người Việt

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Canada là nước phát triển với nhiều ưu thế về kinh tế, văn hóa, chính trị. Hơn nữa, so với các quốc gia khác, cơ hội định cư tại Canada đang rộng mở hơn nhiều. Nhưng người Việt có thể xuất khẩu lao động Canada hay không? Nếu muốn đến Canada làm việc thì người lao động cần đảm bảo những điều kiện nào?. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!.

xuất khẩu lao động canada
Tìm hiểu chương trình XKLĐ Canada

Hiện nay có thể đi xuất khẩu lao động Canada không?

Nhiều người đang băn khoăn không biết người Việt có thể đi xuất khẩu lao động Canada hay không?. Vì trên thực tế, Việt Nam chưa ký thỏa thuận về việc xuất khẩu lao động với chính quyền Canada. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng chưa có chương trình nào cho phép đưa lao động đến Canada làm việc. Vì vậy, nếu muốn đến Canada, bạn buộc phải tự tìm chương trình, tự xử lý thủ tục hoặc liên hệ với các công ty chuyên hỗ trợ xuất khẩu lao động Canada.

Cũng vì không có chương trình của Chính phủ nên thủ tục để xuất khẩu lao động Canada đang tương đối khó khăn. Nếu không tìm hiểu kỹ, người lao động có thể bị lừa, mất thời gian, tiền bạc, công sức mà vẫn không thể đến Canada làm việc. Hoặc thời gian làm việc, mức lương nhận được thấp hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu.

Như vậy, có thể thấy người Việt vẫn có thể đến Canada làm việc. Thậm chí, đang có nhiều con đường đưa người Việt đến Canada. Nhưng bạn không thể xuất khẩu lao động thông qua chương trình của Chính phủ.

Các dạng giấy phép làm việc chính ở Canada

Như đã chia sẻ ở trên, hiện có rất nhiều con đường đưa người Việt đến Canada làm việc. Nhưng dù đến Canada theo chương trình nào thì bạn cũng phải có giấy phép làm việc hợp lệ. Vì vậy, trước khi tìm hiểu kỹ về điều kiện XKLĐ Canada, chúng ta sẽ cùng điểm qua các dạng giấy phép làm việc chính cho lao động nước ngoài ở nước này. Đó là:

 • Giấy phép làm việc thông thường (có LMIA): Đây là loại giấy phép làm việc do Bộ Việc làm và Phát triển xã hội Canada cấp. Cho phép lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp ở nước này.
 • Giấy phép lao động miễn trừ LMIA: Nếu xin giấy phép làm việc thông thường, chủ sử dụng lao động phải được phê duyệt LMIA. Nhưng trong một số trường hợp, chủ sử dụng được miễn LMIA. Lúc này, giấy phép làm việc mà người lao động nhận được là giấy phép miễn trừ LMIA.
 • Giấy phép NAFTA: Đây cũng là loại giấy phép được miễn đánh giá tác động thị trường lao động LMIA. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng với công dân thuộc các nước trong khối NAFTA.
 • Giấy phép chuyển nhượng trong công ty: Nếu bạn đang làm việc cho chi nhánh Việt Nam của một công ty Canada thì bạn có thể được cấp giấy phép chuyển nhượng trong công ty để đến Canada làm việc mà không cần LMIA.
 • Các loại giấy phép làm việc khác: Người Việt có thể xin một số loại giấy phép làm việc ở Canada khác như: giấy phép làm việc khi đã hoàn thiện chương trình học, giấy phép làm việc cho bố/ mẹ có con dưới 18 tuổi đang học ở Canada….
Người Việt có nhiều con đường để đến Canada làm việc

Điều kiện để xuất khẩu lao động Canada

Thu nhập khi làm các công việc phổ thông tại Canada cao hơn gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Hơn nữa, ngoài lương người lao động còn được tham gia chương trình bảo hiểm y tế hàng đầu thế giới của Canada, được làm việc trong môi trường phát triển đầy triển vọng, có cơ hội gia hạn hợp đồng, cơ hội định cư ở Canada…. Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, người lao động cũng cần đảm bảo một số điều kiện để có thể xuất khẩu lao động Canada. 

Điều kiện về độ tuổi, ngoại hình

Để xuất khẩu lao động Canada, người lao động cần đủ 18 tuổi. Tùy vào từng đơn hàng mà người lao động sẽ phải đảm bảo các yêu cầu về độ tuổi khác nhau. Nhưng thông thường, phần lớn đơn hàng tuyển lao động phổ thông ở Canada đều yêu cầu người lao động nằm trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi. Với một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm phong phú thì độ tuổi của người lao động có thể lên đến 55 tuổi.

Về ngoại hình, bạn cần có ngoại hình cân đối. Không có khuyết tật quá lớn. Thông thường, nam giới cần cao từ 1m60, nặng từ 50kg; nữ giới bằng cao từ 1m50, nặng từ 45 kg.

Điều kiện về sức khỏe 

Canada không chỉ là nước có hệ thống trong sóc sức khỏe hàng đầu thế giới mà còn là nước có yêu cầu cao về sức khỏe với lao động ngoại quốc. Cụ thể, khi xuất khẩu lao động Canada, người lao động cần:

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, không mắc các bệnh mãn tính khó điều trị ở tim, gan hay não.
 • Không bị tàn tật trên 30%. 
 • Không mắc bệnh ngoài da nghiêm trọng, không mắc bệnh vàng da hay có hình xăm.
 • Không mắc một số chứng bệnh khác theo quy định của phía Canada.

Vì yêu cầu chặt chẽ về điều kiện sức khỏe nên người muốn xuất khẩu lao động Canada thường được khuyên nên khám sức khỏe trước khi chính thức ký thỏa thuận với công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động.

Điều kiện về trình độ, ngoại ngữ

Theo khảo sát thực tế với các đơn hàng xuất khẩu lao động Canada, người muốn đến nước này làm việc cần có bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Với các đơn hàng chuyên môn cao, người lao động cần có bằng cao đẳng, đại học, sau đại học. Đồng thời, có kinh nghiệm làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn.

Về trình độ ngoại ngữ, người lao động cần sử dụng thành thạo một trong hai ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Ví dụ, nếu dùng tiếng Anh thì bạn phải có IELTS 4.5 – 5 hoặc TOEFL > 500….

Người đi XKLĐ Canada cần thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Chi phí và mức lương khi xuất khẩu lao động Canada

Về chi phí tham gia

Vấn đề mà người lao động quan tâm nhất luôn là chi phí và mức lương khi xuất khẩu lao động Canada. Về chi phí, hiện người có nhu cầu xuất khẩu lao động Canada thường phải bỏ ra một số khoản tiền chính như:

 • Tiền làm hồ sơ, giấy tờ
 • Lệ phí xin visa và giấy phép lao động
 • Tiền học và thi chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Lệ phí cho công ty môi giới
 • Tiền vé máy bay 
 • Chi phí đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng….

Tổng các khoản chi phí này thường dao động từ 10,000 đến 20,000 CAD, tương đương với 181 đến 363 triệu VNĐ. Người lao động sẽ có thời hạn làm việc từ 2.5 đến 6 năm ở Canada tùy vào năng lực và yêu cầu cụ thể của đơn hàng.

Về mức lương nhận được

Trong thời gian làm việc ở Canada, bạn sẽ nhận được lương trung bình từ 2,300 đến 6,500 CAD/ tháng. Nếu đổi ra tiền Việt thì sẽ tương đương với 42 đến 118 triệu VNĐ/ tháng. Đây là mức lương cơ bản, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ và các khoản thưởng, phụ cấp khác. Hơn nữa, dù là lương cơ bản thì sau khi trừ chi phí sinh hoạt từ 1,200 đến 1,500 CAD/ tháng, người lao động vẫn còn 1,100 – 5,300 CAD/ tháng, tương đương với 20 đến 96 triệu VNĐ.

Mức lương người lao động nhận được khi làm việc tại Canada cao hơn gấp nhiều lần so với ở Việt Nam

Xuất khẩu lao động Canada ngành nào dễ định cư?

Canada là điểm đến yêu thích của người lao động, học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi nước này đang có chính sách định cư rộng mở. Hơn nữa, nếu làm việc trong những ngày thiếu nhiều lao động, có đóng góp lớn cho nền kinh tế Canada thì bạn càng dễ nộp hồ sơ xin định cư thành công. Cụ thể, đó là các ngành:

 • Ngành chăm sóc sức khỏe: Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, bác sĩ
 • Ngành dịch vụ: đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ, hướng dẫn viên du lịch, thợ làm bánh
 • Ngành tài chính – kinh doanh: quản lý nhân lực, quản lý tài chính, kiểm toán, bất động sản 
 • Ngành kỹ thuật: kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, thợ khai thác mỏ….

Giờ bạn đã biết người Việt có thể xuất khẩu lao động Canada hay không? Khi xuất khẩu lao động Canada cần đảm bảo những điều kiện nào chưa? Hy vọng những thông tin được nhanluctoancau cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về chương trình này, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

Thông tin về các thị trường xuất khẩu lao động khác

Ngoài Canada thì hiện nay có rất nhiều thị trường xuất khẩu lao động mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam. Dưới đây, NHANLUCTOANCAU sẽ liệt kê các thị trường xuất khẩu lao động phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người lao động. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu về thị trường nào, vui lòng nhấn vào liên kết để chuyển đến bài viết chi tiết mà chúng tôi đã biên tập nhé.

XKLĐ Nhật Bản XKLĐ Hàn Quốc
XKLĐ Singapore XKLĐ Macao
XKLĐ Rumani XKLĐ Đài Loan
XKLĐ Trung Đông XKLĐ Đức

  Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết


  ⇒ Bài viết được quan tâm: Nên đi xuất khẩu lao động nước nào là tốt nhất?

  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Lượt bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả các bình luận