Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí 2023 - Hướng dẫn chi tiết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí 2023 – Hướng dẫn chi tiết

 • Thông tin đơn hàng
 • Số lượng:
 • Độ tuổi:
 • Lương:
 • Thi tuyển:
 • Công việc:
 • Nơi làm việc:
 • Thời hạn hợp đồng:

Từ lâu nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) đã đem lại lợi ích không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình trên cả nước. Thế nhưng để tham gia chương trình này, người lao động cần phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn. Chính vì vậy, được đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí là điều mà rất nhiều người lao động mong đợi.

Tìm hiểu chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vậy, làm sao để có thể đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí? Điều kiện tham gia thế nào? Đăng ký tại đâu?… Hãy cùng Nhân Lực Toàn Cầu tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí là gì?

Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn thực chất là chương trình IM Japan. Đây là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước (trực thuộc bộ Lao động Thương binh và Xã hội) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) thực hiện nhằm mục đích đưa TTS Việt Nam sang Nhật đào tạo.

IM Japan – Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Người lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 03 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125,000 Yên ~ 150,000 Yên/tháng ~ 25 – 30 triệu VNĐ; sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ 600.000 yên/người (tương đương khoảng 120.000.000 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp. Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy mang về Việt Nam số tiền khoảng 500 triệu ~ 600 triệu đồng.

Điều kiện để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Dưới đây là những tiêu chí mà người lao động cần đáp ứng được nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí theo chương trình IM Japan:

• Tiêu chuẩn.

– Tuổi từ 20 đến 30;

– Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;

– Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao;

– Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác;

– Đủ điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;

– Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án;

– Có Hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng viên.

– Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình giữa chừng.

Sơ tuyển đầu vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

• Đối tượng đăng ký tham gia chương trình

– Người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

– Sinh viên học nghề hệ dài hạn, ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn, đã hoàn thành cơ bản chương trình đào tạo nghề tại các trường đào tạo nghề được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh.

Hồ sơ và cách thức đăng ký tham gia

Người lao động có thể tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ website www.colab.gov.vn hoặc mua trực tiếp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận đăng ký – 35.000đ/bộ.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

– Bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch đầy đủ có xác nhận của chính quyền địa phương.

– Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản..

– Giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn đi làm việc tại nước ngoài (1 bản bằng tiếng Việt, 1 bản bằng tiếng Anh).

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân.

– Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu.

– Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT.

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sỹ (nếu có).

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ

Người lao động tự tải hồ sơ và hoàn thiện theo hướng dẫn và gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước bằng hình thức gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo thời gian quy định.

Tra cứu tiến độ, kết quả hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ của người lao động đăng ký dự tuyển qua đường bưu điện, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ và thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố nơi người lao động sinh sống.

Kết quả hồ sơ được đăng tải trực tiếp trên website của Trung tâm lao động ngoài nước

Đồng thời công khai thông tin này trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

Một số lưu ý cần biết về chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí

 • Các ngành nghề tiếp nhận

Khi tham gia chương trình này, người lao động không được lựa chọn ngành nghề thực tập theo nguyện vọng của bản thân mà do sự sắp xếp của Trung tâm lao động ngoài nước. Các ngành nghề mà chương trình này tuyển chọn bao gồm: xây dựng, sản xuất chế tạo, các ngành nghề liên quan khác. Trong đó đơn hành ngành xây dựng chiếm từ 80 – 90%.

 • Các khoản tiền phải nộp

Như tiêu đề bài viết đã đề cập, đây là chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí. Do đó, người lao động khi tham gia chương trình này sẽ được miễn phí toàn bộ các khoản tiền (do tổ chức IM Japan đài thọ) gồm:

– Chi phí vé máy bay;

– Học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 04 tháng;

– Chi phí đào tạo tay nghề.

Tuy nhiên, vẫn có một số khoản tiền người lao động cần phải chi trả (không đáng kể) như:

– Chi phí làm Hộ chiếu, visa và khám sức khỏe

– Học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu;

– Chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.

– Chi phí ôn tập trong 01 tháng trước xuất cảnh

 • Tỉ lệ chọi

Tỉ lệ chọi khi tham gia chương trình này là rất cao. Bởi đơn giản, chỉ tiêu tuyển hàng năm có hạn mà số lượng hồ sơ đăng ký lại rất đông. Do đó có tình trạng người lao động chờ đợi nhiều năm trời vẫn không được lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí (IM Japan). Hy vọng bài viết này sẽ giúp người lao động có cái nhìn chi tiết hơn cũng như dễ dàng hơn trong việc đăng ký tham gia chương trình.

Chúc các bạn thành công!.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận