Hình ảnh người dân xếp hàng dài để xin visa đi Nhật

Hình ảnh người dân xếp hàng dài để xin visa đi Nhật

  • Thông tin đơn hàng
  • Số lượng:
  • Độ tuổi:
  • Lương:
  • Thi tuyển:
  • Công việc:
  • Nơi làm việc:
  • Thời hạn hợp đồng:

Sáng ngày 24/11, hàng trăm người dân xếp hàng từ sáng sớm trước cổng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội để nộp hồ sơ xin cấp visa đi Nhật.

Không có cảnh chen lấn, xô đẩy, dòng người chia làm ba hàng, lần lượt chờ vào làm thủ tục trước Đại sứ quán Nhật Bản trên đường Liễu Giai, quận Ba Đình. Trong số những người xếp hàng, phần lớn là những nhân viên của các công ty xuất khẩu lao động, tay xách túi lớn, đựng hàng trăm bộ hồ sơ kèm hộ chiếu.

Hình ảnh người dân xếp hàng ngay ngắn trước của Đại sứ quán Nhật Bản để nộp hồ sơ xin cấp visa

Vào ngày 20/11 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho người có mục đích thương mại ngắn hạn, như: liên hệ công việc, đàm phán, ký kết hợp đồng; lao động đi làm việc; lưu trú dài hạn. Động thái nằm trong lộ trình mở cửa sau thời gian “đóng băng” vì Covid-19. Đầu tháng 10, cơ quan này giải quyết visa cho những trường hợp có tư cách lưu trú từ ngày 27/3 trở về trước.

Đứng ở giữa hàng, anh Thảo, nhân viên công ty xuất khẩu lao động mang theo bốn bộ hồ sơ của thực tập sinh đã có tư cách lưu trú tại Nhật từ tháng 7. Anh liên tục cúi xuống nhìn đồng hồ, rồi ngó lên dòng người trước mặt, sợ hết giờ. Hôm qua, Thảo đến sớm hơn nhưng không nộp được, do quá đông. Để lấy được một chỗ sáng nay, anh phải nhờ đồng nghiệp nhà ở gần qua xếp hàng trước.

Ba năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, chưa bao giờ anh Thảo gặp cảnh xếp hàng đông như thế. Thời gian lấy được visa trước đây là 12 ngày. Nay dự kiến nhiều người nộp hồ sơ, trong khi số lượng cấp có thể hạn chế nên cơ quan cấp thị thực không quy định thời gian xử lý.

Bắt xe ôm đi 20 km từ thị trấn Phùng lên Đại sứ quán Nhật Bản lúc 8h, chị Trần Thị Nhung đã thấy gần trăm người đến trước. Chị không biết chính xác mang bao nhiêu hồ sơ, chỉ biết đựng trong ba túi nylon. Chờ hơn một tiếng, Nhung xếp túi hồ sơ quanh chân, đứng lên ngồi xuống cho đỡ mỏi. “Học viên không bay được, hồ sơ ứ lại cả trăm bộ, ai cũng sốt ruột”, Nhung giải thích và cho rằng “cấp lại visa là tín hiệu tốt”.

Theo quy định của Nhật Bản, người nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày tại nhà, không sử dụng các phương tiện công cộng và khuyến khích lưu lại thông tin, vị trí trong thời gian trên.

Hình ảnh một nhân viên của công ty xuất khẩu lao động mang theo những túi lớn, chứa hàng trăm bộ hồ sơ xin cấp visa Nhật Bản

Nhật Bản dẫn đầu thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam với hơn 80.000 người, mỗi năm mang về cho đất nước 3 tỷ USD. Khoảng 200.000 thực tập sinh và 30.000 lao động kỹ thuật đang làm việc tại đất nước này.

Hồi tháng 4, Chính phủ Nhật Bản phải mở rộng tình trạng khẩn cấp toàn quốc, khi ghi nhận 8.600 ca nhiễm và 180 người tử vong do Covid-19. Cùng với việc Việt Nam tạm ngưng đường bay quốc tế, thị trường Nhật Bản ách tắc từ tháng 3. 6 tháng đầu năm, số lao động đi làm việc tại nước ngoài mới đạt 1/4 so với mục tiêu đưa 130.000 người đi trong năm 2020.

Theo: VNEXPRESS

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận